Fitch đánh giá triển vọng tăng trưởng GDP tích cực đối với Việt Nam, cảnh báo về dự trữ ngoại hối

2022.10.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Fitch đánh giá triển vọng tăng trưởng GDP tích cực đối với Việt Nam, cảnh báo về dự trữ ngoại hối Công nhân vận chuyển vật liệu xây dựng trên đường phố TPHCM hôm 22/9/2022 (hình minh hoạ)
AFP

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch Ratings mới đây xếp Việt Nam ở triển vọng tích cực trong Đánh giá Nhà phát hành nợ bằng ngoại tệ dài hạn (IDR), tức ở mức BB.

Trong bài phân tích đăng trên trang web của Fitch Ratings hôm 28/10, tổ chức này đánh giá triển vọng tăng trưởng mạnh của Việt Nam phản ánh qua triển vọng tăng trưởng mạnh trong trung hạn, nợ chính phủ thấp hơn so với các quốc gia tương ứng và hồ sơ nợ bên ngoài tốt. Fitch dự đoán Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,4% trong năm 2022 do sự phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. 

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cho sẽ tiếp tục là nhân tố thúc đẩy mức tăng trưởng trung và dài hạn mạnh mẽ của Việt Nam.

Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn liên quan đến những ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga - Ukraine và các điều kiện cho vay bị thắt chặt hơn trên toàn cầu.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 được Fitch dự đoán sẽ ở mức 6,2%.

Thương mại mở của Việt Nam được Fitch xác định là sẽ khiến quốc gia này dễ bị ảnh hưởng bởi những cú sốc. Dự đoán xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 17% trong chín tháng đầu năm nay so với mức tăng 18% trong cùng kỳ năm trước đó.

Một vấn đề khác được Fitch đưa ra trong đánh giá của mình về Việt Nam là mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã giảm xuống còn dưới 100 tỷ đô la do việc Việt Nam phải bán đô la ra để ổn định tỷ giá tiền đồng và tiền đô la Mỹ thời gian qua. Theo số liệu của Chính phủ được Fitch trích đăng, vào khoảng cuối năm 2021, mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam là khoảng 109 tỷ đô la. 

Mức nợ chính phủ nằm dưới mức BB với tỷ lệ nợ trên GDP được Fitch dự đoán là 41,3% trong năm 2022. Mức này ở năm 2021 là 39%. Lý do tỷ lệ này tăng là vì thâm hụt ngân sách tăng và ở mức 4,5% GDP trong năm 2022. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.