Năm trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực giáp ranh Kon tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi

RFA
2023.03.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Năm trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực giáp ranh Kon tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi
Sức khỏe & đời sống

Các tỉnh Kontum, Quảng Nam và Quảng Ngãi đã ghi nhận năm trận động đất mạnh từ 2,5 đến 3,1 độ richter trong hai ngày 13 và 14/3.

Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam cho truyền thông hay tin trên trong ngày 14/3.

Theo Viện Vật lý, tại khu vực giáp ranh giữa Kontum và Quảng Nam trong hai ngày 13 và 14/3 ghi nhận ba trận động đất. Riêng tại khu vực Kontum- Quảng Ngãi, hai trận động đất đã được ghi nhận vào sáng ngày 14/3.

Tại Quảng Ngãi, động đất đã xảy ra tại hai huyện miền núi giáp ranh Kon tum là Sơn Hà và Sơn Tây. Theo Viện Vật lý, đây là hai địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng động đất và cũng là nơi có nhiều dự án thủy điện nhất tỉnh. Riêng huyện Sơn Hà có chín trong số 33 dự án thủy điện của tỉnh, trong đó thủy điện Nước Trong hoạt động, các dự án còn lại đang triển khai.

Tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum ngày 13/3 đã xảy ra ba trận động đất liên tiếp với độ lớn từ 2,8 đến 2,9 richter, tuy nhiên động đất không gây thiệt hại về người và tài sản.

Mặc dù vậy, tại huyện Kon Plông, động đất đã xảy ra liên tiếp từ đầu tháng 3/2023 đến nay, có ngày bốn trận, gây không ít hoang mang lo lắng cho người dân.

Trước đó, trong ngày 10/3, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho truyền thông hay đã ghi nhận 10 trận động đất có độ lớn 3,0 richter với độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2km xảy ra tại huyện Kon Plông.

Cũng theo trung tâm, tính từ năm 2021 đến nay, tỉnh Kon Tum ghi nhận gần 500 trận động đất. Trận lớn nhất mạnh 4,7 Richter. Tính từ đầu năm 2023 đến ngày 18/2, tại khu vực này cũng đã xảy ra 36 trận động đất.  Riêng từ cuối tháng 1/2023 đến nay, động đất có xu hướng gia tăng ở khu vực này.

Viện Vật lý Địa cầu nhận định động đất tại Kon Plông, Kon Tum là động đất kích thích, xảy ra khi hồ chứa thủy điện tích nước, tạo áp lực lên hệ thống đứt gãy bên dưới, khiến động đất xảy ra sớm hơn so với hoạt động tự nhiên.

Theo PGS.TS Cao Đình Triều, chuyên gia về động đất, Kon Plông có thể tái diễn kịch bản như động đất kích thích ở sông Tranh 2 (Quảng Nam). Động đất kích thích xảy ra tại sông Tranh 2 bắt đầu từ năm 2012, kéo dài đến nay với hàng trăm trận, từng gây xáo trộn đời sống người dân hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My  trong thời gian dài. Vì vậy, trong nhiều tháng tới, hoặc nhiều năm tới, Kon Tum vẫn sẽ ghi nhận các trận động đất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.