Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị khai trừ đảng; sức khoẻ bình thường

RFA
2020-12-03
Share
Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị khai trừ đảng; sức khoẻ bình thường Ông Nguyễn Đức Chung -Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội
AFP

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đảng cộng sản Việt Nam tại cuộc họp chiều 3/12 đã ra thông báo đề nghị Bộ Chính trị xem xét khai trừ ông Nguyễn Đức Chung ra khỏi đảng. Thông tin trên được truyền thông nhà nước Việt Nam loan vào cùng ngày.

Theo tin, Uỷ ban kiểm tra (UBKT) cho rằng ông Nguyễn Đức Chung, nguyên bí thư ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hiện đang bị khởi tố, tạm giam và đình chỉ sinh hoạt đảng, đã vi phạm rất nghiêm trọng qui định của đảng, pháp luật nhà nước về bảo vệ bí mật nhà nước, vi phạm những điều đảng viên không được làm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng do đó cần phải bị khai trừ đảng.

Trong ngày 2/12, tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ, ông Tô Ân Xô, chánh văn phòng Bộ Công an cho truyền thông nhà nước VN biết tình hình sức khoẻ của ông Nguyễn Đức Chung hiện không có gì đặc biệt hay bệnh gì nghiêm trọng.

Ngoài ra, ông Tô Ân Xô còn nói cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, hiện đang trong quá trình bị điều tra xử lý các vụ án khác nhau.

Cụ thể, ông Xô nói, đến ngày 11-12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử kín ông Chung và các đồng phạm trong vụ án "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

Còn 2 vụ án khác về buôn lậu, trốn thuế tại Công ty Nhật Cường và vụ mua độc quyền hóa chất Redoxy-3C cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập, điều tra thông tin, chứng cứ.

Liên quan đến vụ chiếm đoạt tài sản bí mật nhà nước, ông Tô Ân Xô cho biết kết luận điều tra, ông Chung sử dụng SIM điện thoại di động của Nga. Tuy nhiên ông Xô nhận định: Việc sử dụng SIM của Nga là quyền cá nhân của ông ấy. Người bình thường cũng có thể sử dụng nhiều SIM khác nhau.

Trước đó, hôm 27/11, mạng báo Zing dẫn cáo trạng của vụ án "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" cho biết, ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án do có "tiền sử bị bệnh tâm thần".

Thien Huynh
Thien Huynh says:
03/12/2020 14:37

Đối với các đảng viên cao cấp của Đảng Cộng sản VN, bị khai trừ ra khỏi Đảng là hình phạt rất nặng vì sẽ đồng nghĩa với: "Hết đường ...làm ăn". Không những thế, mà còn có thể lỗ vốn so với số tiền bỏ ra để "chạy chức".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang