Mưa lũ làm 4 người chết, 5 người mất tích ở miền Trung

RFA
2020-10-08
Share
AP_18177113274474_960.jpg Hình chụp hôm 25/6/2018: một phần đường bị hư hại do lở đất ở Lai Châu, Việt Nam do mưa lũ.
AP

Tính đến sáng ngày 8/10, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 5 người khác bị mất tích do mưa lũ ở miền Trung Việt Nam. Tình hình mưa lũ được dự báo còn diễn biến  phức tạp.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày, cho biết tỉnh Quảng Trị có 1 người chết và 5 người bị mất tích vì lũ cuốn; tỉnh Quảng Nam có 1 người chết vì điện giật lúc dọn đồ tránh lũ; tỉnh Gia Lai có 2 người thiệt mạng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay từ nay đến ngày 10/8, mưa lớn tiếp tục diễn ra tại miền Trung Việt Nam. Tại các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Nam, lượng mưa được dự báo rất lớn từ 250 - 550 mm, nơi cao nhất đạt 600 mm. Tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, mưa từ 100 - 200 mm.

Sau ngày 11/10, khả năng vẫn có mưa và kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ.

Tổng cục Phòng chống Thiên tai cho hay mực nước tại các con sông ở tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam đang lên nhanh; riêng sông Vệ ở tỉnh Quảng Ngãi đã đạt đỉnh điểm.

Từ đây đến ngày 11/10 tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên dự báo sẽ có các đợt lũ với biên độ lớn nhỏ khác nhau.

Cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu, lụt diện rộng ở vùng trũng thấp tại các khu vực nói trên.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các bộ, ngành tại các địa phương tập trung ứng phó với tình hình mưa lớn ở miền Trung.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh triển khai biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ để đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại do mưa lũ.

Ngoài ra, các tỉnh và thành phố cần tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ở khu vực nguy hiểm và có nguy cơ bị ngập sâu, chia cắt đi di tản; trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để bảo đảm tính mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang