Người đưa đón trẻ trường Gateway kháng cáo


2020.01.23
trường học Người đón trẻ, tài xế và giáo viên chủ nhiệm tại trường Gateway bị phạt tù từ 12-24 tháng sau vụ bé lớp 1 chết
Source: Gateway.Edu -RFA edited

Liên quan đến việc cháu bé lớp 1 trường Gateway bị bỏ quên trên xe tử vong, cả ba bị cáo đều có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Báo trong nước loan tin ngày 23/1, cho biết trong đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gửi đến Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy ở Hà Nội, bà Nguyễn Bích Quy – người đưa đón học sinh bị tuyên 24 tháng tù giam về tội Vô ý làm chết người, nói mình vô tội và đặt ra câu hỏi trách nhiệm nhà trường. Bà Quy đã nêu ra 10 lý do làm đơn.

Cụ thể, theo bà, thứ nhất, bà đã không được huấn luyện khi nhận việc.

Thứ hai, không có giáo viên điểm danh giao nhận học sinh lúc các em từ xe tới trường nên bà chỉ đưa học sinh lên nhà ăn, ký sổ đủ 13 em là hết nhiệm vụ.

Thứ ba, bà không phải là người cuối cùng đóng cửa xe khiến cháu Long bị sốc nhiệt tử vong mà là tài xế Phiến, thời điểm bà đóng cửa cháu Long vẫn chưa chết.

Thứ tư, bà đặt ra nghi vấn có người thay áo cho cháu Long trước khi đến trường vào buổi chiều vì áo Long mặc khi đến trường buổi sáng khác với áo lúc phát hiện thi thể.

Ngoài ra, bà cũng nêu ra những việc chưa được làm rõ như vị trí đóng, mở rèm khác nhau giữa buổi sáng và buổi chiều; về chi tiết quả bóng bay trên xe; những đoạn video bà đưa đón học sinh ở hành lang không được trình chiếu; tài xế Phiến vắng mặt tại nhà từ 8-11h sau khi đưa học sinh tới trường; ngoài ra trong lúc thực nghiệm điều tra, vị trí cháu Long nằm, cặp sách, giày dép đều không đúng cũng như hành động của ông Phiến vẫn cho xe đi khi biết có chết người.

Sự việc về cái chết của bé trai ở trường Tiểu học Quốc tế Gateway diễn ra hôm 6/8/2019 và được cho là cháu bé bị “bỏ quên” trên xe đưa đón học sinh của trường nên dẫn đến cái chết.

Ngay sau cái chết của cháu bé, trường Gateway, tại buổi họp báo ở UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho hay, xe của trường đón 13 học sinh tiểu học vào khoảng gần 7 giờ sáng hôm 6/8. Trong số các học sinh được đón có bé trai tên Long, 6 tuổi, ngồi ở hàng ghế sau cùng. Khi các bé xuống xe, ông Phiến – người lái xe và người đón trẻ là bà Quy không kiểm tra nên không biết cháu Long còn trên xe. Sau đó, ông Phiến đưa xe về bãi trông giữ.

Chiều cùng ngày, ông Phiến và bà Quy đưa xe từ bãi về trường đón học sinh, khi mở cửa xe thì thấy cháu Long nằm dưới sàn xe sau ghế tài xế. Mọi người vội đưa bé đi sơ cứu, sau đó chuyển tới Bệnh viện. Tại đây, bé Long qua đời.

Hội đồng xét xử trong ngày 15/1 khẳng định cháu Long bị bỏ quên trên xe từ 7h 30 đến 16 giờ ngày 6/8 và bị tử vong do suy hô hấp, sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Đồng thời tuyên phạt bà Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến (tài xế xe đưa đón học sinh) 15 tháng tù và Nguyễn Thị Thủy (Giáo viên chủ nhiệm của cháu bé) 12 tháng tù về các tội vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án tại trường Gateway đã gây chú ý và nhiều tranh luận trong xã hội. Mặc dù đã có kết luận điều tra của công an, nhưng một số ý kiến của người dân trên mạng cho rằng vẫn còn nhiều khuất tất trong điều tra vụ án và trách nhiệm chính phải thuộc về trường Gateway, những người quản lý của trường đã để xảy ra sự việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.