Quốc tế kêu gọi các ngân hàng Singapore ngừng cấp tài chính cho nhiệt điện

RFA
2018.02.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10199274_960.jpg Ảnh minh họa: Công nhân mỏ than đang đi qua bùn ở mỏ than Đông Dương sau một ngày mưa lớn tại tỉnh Quảng Ninh.
AFP

Tổ chức CHANGE tại Việt Nam vào ngày 8 tháng 2 ra thông cáo báo chí cho biết CHANGE cùng một liên minh quốc tế gồm những tổ chức môi trường quốc tế hàng đầu đại diện cho hơn 896 ngàn người ở các nước đã ký vào thư ngỏ kêu gọi những ngân hàng chủ chốt ở Singapore chấm dứt cung cấp tài chính cho những nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm ở khu vực Đông Nam Á và cùng hành động vì khí hậu.

Riêng tại Việt Nam, ô nhiễm từ nhiệt điện than gây nên làm tăng phát thải CO2 đến 20 lần gây tác hại cho nỗ lực giảm thiểu tình trạng ấm nóng toàn cầu.

Theo thông cáo báo chí của CHANGE Việt Nam thì Ngân hàng DBS của Singapore vào ngày 26 tháng 1 đã kín đáo đưa ra một chính sách về khí hậu mới, hoàn toàn không loại trừ bất cứ nhà máy nhiệt điện than nào trong danh sách có tên ‘Unlucky 7’ mà DBS có kế hoạch tài trợ ở Việt Nam và Indonesia.

Theo chính sách này thì DBS được phép tiếp tục hỗ trợ 7 nhà máy nhiệt điện than tiềm năng tại hai nước vừa nêu. Theo dự báo thì phát thải của những nhà máy điện than này sẽ là khoảng 1,5 tỉ tấn CO2 trong toàn bộ quá trình hoạt động. Mức này tương đương với lượng phát thải của cả nước Singapore trong 30 năm.

Một nghiên cứu của Đại học Havard tại Hoa Kỳ về tử vong sớm do ô nhiễm than đá cho thấy đến năm 2030, Việt Nam sẽ có trên 19 ngàn ca.

Các ngân hàng Singapore được kêu gọi không cung cấp tài chính cho các dự án nhà máy nhiệt điện than gồm DBS, OCBC và UOB.

Liên minh quốc tế gồm GreenPeace, Walhi, Friends of the Earth, CHANGE, Market Forces, BankTrack và GreenID.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.