Ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao gấp 5 lần cho phép

RFA
2017-01-17
Share
000_SAWH970903115680.jpg Người dân luôn phải mang khẩu trang tránh bụi khi lưu thông trong thành phố.
AFP photo

Lượng bụi do ô nhiễm môi trường ở Hà Nội được xác định là cao gấp 5 lần so với ngưỡng trung bình năm theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Báo cáo của Tổ chức phi chính phủ Green ID thực hiện cho biết như vậy vào hôm nay.

Đây là báo cáo được Green ID thực hiện dựa trên các số liệu phân tích tại hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả của báo cáo được công bố tại buổi hội thảo ô nhiễm không khí diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày hôm nay.

Theo báo cáo này, lượng bụi PM2.5 là loại bụi nguy hiểm nhất, có thể thẩm thấu, hấp thụ vào máu tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ cao hơn một chút so với ngưỡng quy chuẩn trung bình của Việt Nam. Tuy nhiên lượng bụi này ở Hà Nội lại cao gấp đôi so với quy chuẩn quốc gia. Số liệu báo cáo cho thấy Hà Nội hiện chỉ đứng sau thủ đô New Dehli của Ấn Độ  vốn là một trong những khu vực ô nhiễm không khí nặng nề nhất thế giới.

Các nguồn gây ô nhiễm không khí tại Việt Nam được xác định bao gồm các nhà máy nhiệt điện than, khí thải từ phương tiện giao thông, phát thải từ công nghiệp, hoạt động xây dựng, đốt chất thải, đun nấu hộ gia đình, và ô nhiễm xuyên biên giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang