Thành phố Hồ Chí Minh triển khai dự án 650 tỉ xây dựng hệ thống camera giám sát

RFA
2021.02.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai dự án 650 tỉ xây dựng hệ thống camera giám sát Việt Nam đầu tư 2.150 tỉ lắp camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông (Hình minh hoạ)
AFP

Dự án đầu tư hệ thống camera giám sát, phục vụ an ninh trật tự, xử lý tội phạm tại thành phố Hồ Chí Minh đã được phê duyệt với kinh phí 650 tỉ đồng.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trên vào ngày 12 tháng 2.

Đây là dự án 3 nằm trong Đề án đầu tư hệ thống camera giám sát, trung tâm điều khiển thông minh tại Hà Nội, TP.HCM và toàn tuyến quốc lộ 1 đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt vào ngày 3/2/2021.

Đề án có 3 dự án thành phần. Với tổng kinh phí thực hiện khoảng 2.150 tỉ đồng. Trong đó dự án 1, giao Cục Cảnh sát giao thông, với kinh phí 850 tỉ đồng nhằm đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu dùng chung, phục vụ cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu camera.

Dự án 2 là nâng cấp Trung tâm thông tin chỉ huy và lắp đặt hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm cho Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội với kinh phí đầu tư khoảng 650 tỉ đồng. Và dự án 3, Công an TPHCM là chủ đầu tư, sẽ triển khai từ năm 2021 đến năm 2025.

Với dự án này, Công an TPHCM cho biết có 7 hạng mục chính. Trong đó, chủ yếu sẽ tập trung vào việc nâng cấp tính năng các phần mền hiện tại để tự động cảnh báo, hiển thị xe giao thông thuộc diện giám sát cũng như tích hợp bản đồ số quản lý các camera trên toàn thành phố và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhận diện khuôn mặt, biển số xe…

Trước khi dự án này được phê duyệt, TPHCM trong tháng 7/2020 đã đầu tư 10 tỉ đồng lắp đặt hệ thống camera giám sát tại quận 9 nhằm ngăn chặn tội phạm.

Cục Cảnh sát giao thông trong năm 2020 cũng đã từng đề xuất lắp đặt hai loại camera giám sát, an ninh, điều khiển giao thông và camera phát hiện lỗi vi phạm trên toàn quốc.

Theo Cục, hệ thống camera xử phạt nguội trên toàn quốc hơn một năm qua đã giúp ghi nhận, xử phạt trên 120.000 trường hợp vi phạm.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
12/02/2021 13:46

Trong 650 tỉ này chúng chấm mút bao nhiêu?Chắc không ít rồi...!!!
Dân tình điêu đứng,doanh nghiệp tan tác vì cúm tàu chệt,không dùng tiền đó để an dân,lo làm những chuyện thất nhơn ác đức...trời trụ đất diệt chúng bây ngày không xa...

Xóa§4"HP"
13/02/2021 10:51

Lấy lý do cấp kinh phí cho Cục Cảnh sát giao thông, nhưng thực ra để "giám sát, phục vụ an ninh trật tự, xử lý tội phạm", và theo giõi mọi hoạt động của người dân VN.
Không biết các thành phố trông có văn minh hơn không, nếu dùng camera theo giõi, giám sát, thay thế cho đám an ninh ngồi ngáp ruồi trước cửa các nhà bất đồng chính kiến?
Hay lắp nhiều camera là để "phấn đấu"... kiếm được 25 đến 50 người không phải đảng viên, nhưng xứng đáng được cho vào làm ĐBQH?