Nhà báo Tuyết Diệu bị xử 8 năm tù vì "chống nhà nước" trong phiên tòa không có bị hại

RFA
2021.04.23
Nhà báo Tuyết Diệu bị xử 8 năm tù vì "chống nhà nước" trong phiên tòa không có bị hại Bà Trần Thị Tuyết Diệu tại phiên toà ở Toà án Nhân dân tỉnh Phú Yên hôm 23/4/2021
congluan.vn

Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên sáng 23-4-2021 tuyên án 8 năm tù giam đối với nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu, sinh năm 1988 là cựu phóng viên báo Phú Yên. 

Phiên tòa diễn ra chóng vánh tuyên bà Diệu phạm tội "Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". 

Luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa cho bà Diệu vào chiều cùng ngày cho hay như sau:

"Hồi sáng phiên tòa diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ, cũng khá nhanh. Mức án truy tố là từ 4 năm đến 12 năm và tòa xử 4 năm theo tôi cũng khá là nghiêm khắc. 

Bà Diệu trước đến giờ là không có tiền án tiền sự và phạm tội lần đầu, nhân thân rất là tốt.

Trần Thị Tuyết Diệu không nhận tội, bảo là việc làm như vậy thì phải có bị hại, phải mời bị hại ra trước tòa còn không chỉ ra được một người nào bị tác động bởi những hành vi của cô ấy làm thì cô ấy không chịu. 

Nhưng mà phía bên tòa thì nói rằng đây là tác hại đến quốc gia, là cái chung chứ không phải là một cá nhân nào hết, cho nên không thể đưa cá nhân nào ra được." 

Theo quan điểm bào chữa của luật sư Nguyễn Khả Thành, bà Diệu chỉ là một người nhỏ bé, không có ý định chống chính quyền và cũng không đủ sức để chống lại một nhà nước mạnh và có đầy đủ ban bệ. 

"Cô Diệu hành động theo tôi có thể là do bức xúc cái gì đó, có thể xử cô ấy vi phạm hành chính với hành vi vu khống, xúc phạm cơ quan tổ chức gì đó thôi. Quan điểm của tôi là cô Diệu không chống chính quyền." - Luật sư Nguyễn Khả Thành nói. 

Mạng báo TTXVN dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên quy kết, từ tháng 9-2019 đến tháng 4-2020 bà Trần Thị Tuyết Diệu có hành vi sử dụng máy tính xách tay, điện thoại di động và các thiết bị quay phim để làm, tàng trữ 25 bài viết và 9 video có nội dung bị cho là "chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". 

Sau đó, bà đăng tải các thông tin này lên tài khoản mạng xã hội facebook "Tuyết Babel" và kênh YouTube "Tuyết Diệu Trần" do mình tạo lập, quản lý, sử dụng. 

Ngoài ra, bà còn bị cho là đã tàng trữ 7 bài viết khác có nội dung chống Nhà nước trong máy tính xách tay, đồng thời nhiều lần đăng bài ủng hộ ông Nguyễn Viết Dũng, người bị Tòa án Nghệ An tuyên 6 năm tù giam trước đó vì bị cho là "tuyên truyền chống nhà nước".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/04/2021 19:20

Luật " tuyên truyền nhằm chống nhà nước Búa Liềm của Đảng Búa Liềm ", không phải nhà nước Việt Nam của nhân dân Việt Nam.
Luật của Đảng Búa Liềm, do Đảng Búa Liềm, vì quyền lợi bất chính của Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm.
Luật vi hiến, bất chính, bất minh... bất công, bất lương, bất nhân... vi phạm Công ước Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền làm " Hiến pháp Búa Liềm ", " Luật pháp Búa Liềm ".
Đảng và Nhà nước Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền vi hiến, vi phạm, phạm pháp, phá pháp luật.

Toàn dân Việt Nam không có Tự Do lập Hiến pháp Việt Nam, làm Luật pháp Việt Nam, luật của Dân Việt, do Dân Việt, vì quyền lợi của Dân Việt.
Toàn dân Việt Nam có toàn quyền... đéo phải tuân, đếch thèm tuân...bất khuất, bất chấp, bất tuân... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Một người dân Việt anh hùng vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn người dân Việt anh hùng xung phong, tiên phong
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc
Đồng thanh, đồng hành, đồng tâm trong đa dạng, đa đảng, đa năng, đa hiệu,

Chống ngàn ngàn bất công, bất chính... bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực... của Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm.
Doi hoi Cong ly, Cong bang, Cong tam.... Doi hoi Tu do, Nhan quyen, Dan quyen, Dan chu

Cho nhà báo anh hùng tù nhân Trần thị Tuyết Diệu,
Cho tất cả anh hùng tù nhân vì lương tâm Việt Nam, vì tự do ngôn luận, báo chí, vì tự do chính kiến, vì tự do tôn giáo,
Cho ngàn ngàn tù nhân oan vì án oan, án bỏ túi, án móc túi,
Cho ngàn ngàn người dân oan bị cướp nhà, cướp đất, cấp ruộng, cướp tương lai.
Cho triều triêu người dân lành Việt Nam bị cướp nhân quyền, dân quyền, dân chủ, bị cướp tự do.

Toàn dân Viêt Nam, bất khuất, bất diệt, tất thắng. Giặc cờ đỏ Búa Liềm, bất lực, tất liệt, tất bại.