Ông Lê Đình Công kháng án kêu oan chứ không xin giảm nhẹ án tử hình

RFA
2020.10.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  tt Ông Lê Đình Công tại phiên toà ở Hà Nội hôm 7/9/2020
TTXVN

Tòa án Nhân dân Hà Nội hôm 7 tháng 10 năm 2020 có công văn thông báo chính thức đến các luật sư việc có 5 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm bị cáo buộc giết người kháng cáo bản án sơ thẩm mà tòa tuyên hôm 14-9-2020, xin giảm nhẹ hình phạt và 1 người bị cáo buộc tội danh chống người thi hành công vụ "không đồng ý với bản án sơ thẩm".

Tuy nhiên, Luật sư Lê Văn Hòa vào chiều ngày 9-10 khẳng định với phóng viên Đài Á Châu Tự Do là ông Lê Đình Công, người bị quy kết là chủ mưu và bị tuyên án tử hình, có kháng cáo kêu oan. Ông Hòa kể lại cuộc làm việc với ông Lê Đình Công vào hôm 23-9 như sau:

"Bị cáo Chức thì nói là đã gửi đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn Lê Đình Công thì cũng cho biết là kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Thế nhưng, tôi có hỏi là anh kháng cáo kêu oan hay giảm nhẹ hình phạt (lúc đầu tôi hỏi như thế).

Anh ấy nói là anh ấy kháng cáo kêu oan! Thế nhưng mà vì mẫu cái đơn của trại tạm giam người ta đưa cho các bị cáo thì người ta in sẵn rồi, trong đó có nội dung ghi rõ là là kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Cho nên vì cái  ô đó rất là nhỏ nên anh ấy không thể biết viết thêm là kháng cáo kêu oan được, nên anh ấy cứ để nguyên như thế.

Tóm lại là anh ấy khẳng định với tôi là kháng cáo kêu oan, anh ấy bảo là anh ấy không phạm tội chủ mưu và tổ chức giết người, giết 3 công an, tức là anh ấy bảo rằng cái việc đấy là oan đối với anh ấy."

Theo khoản 2, Điều 284 - Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 của Việt Nam, trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm, người kháng cáo có quyền thay đổi, bổ sung kháng cáo.

Thông báo ký tên và đóng dấu của Thẩm phán Trương Việt Toàn đề ngày 7-10 được luật sư Lê Văn Hòa đăng tải cho thấy, có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức kháng cáo.

Ông Lê Đình Doanh, con ông Công, bị tuyên án chung thân trong phiên sơ thẩm và ông Bùi Viết Hiểu -16 năm tù, cùng với ông Nguyễn Quốc Tiến - 13 năm tù giam đồng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bà Bùi Thị Nối, con nuôi của ông Lê Đình Kình bị Hội đồng xét xử tuyên 6 năm tù giam - cao hơn mức án mà Viện kiểm sát đề nghị thì có kháng cáo "không đồng ý với bản án sơ thẩm".

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 14-9 vừa qua, Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên tổng cộng gần 200 năm tù giam, 2 án tử hình và 1 án chung thân đối với 29 người dân ở xã Đồng Tâm, trong đó có 14 người được hưởng án treo và được trả tự do ngay tại tòa.

Đây là những người dân ủng hộ hoặc trong tổ Đồng Thuận chống tham nhũng ở Thôn Hoành, xã Đồng Tâm chống lại cuộc bố ráp của hàng ngàn Cảnh sát cơ động vào rạng sáng ngày 9-1-2020 lấy danh nghĩa là bảo vệ xây hàng rào sân bay Miếu Môn cách đó vài cây số và bảo vệ các nơi trọng yếu trong xã.

Ông Lê Đình Kình, người được xem là thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm bị cảnh sát cơ động bắn chết, một số người khác bị bắn thương tích trầm trọng nhưng không được xem xét giải quyết, trong khi đó chính quyền lại xử lý 29 người dân có liên quan trong một phiên tòa mà Liên minh Châu Âu quan ngại là "thiếu minh bạch".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.