Vụ nữ sinh HUFLIT: Quân khu 7 khởi tố vụ án "đưa tin sai sự thật"

RFA
2023.01.14
Vụ nữ sinh HUFLIT: Quân khu 7 khởi tố vụ án "đưa tin sai sự thật" Đại diện HUFLIT làm việc với trường quân sự Quân khu 7 hôm 12/1/2023
Facebook Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM - HUFLIT

Hôm 14/1, cơ quan Điều tra hình sự Quân khu 7 công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ việc mà cơ quan này cho là đưa thông tin sai sự thật về vụ "nữ sinh HUFLIT bị quân nhân hiếp dâm khi học quân sự sau đó nhảy lầu."

Báo Công an nhân dân cho biết, sau khi xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan Điều tra hình sự Quân khu 7 quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” xảy ra tại Trung tâm GDQPAN Trường Quân sự Quân khu 7.

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 288 Bộ luật hình sự, việc đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật... có thể bị phạt hành chính lên đến 200 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Việc không minh bạch thông tin của vụ việc mà chỉ nhắm đến ngăn chặn thông tin, hăm dọa dư luận của các cơ quan chức năng bị một số người chỉ trích.

Trước đó, ngày 11/1 trên các trang mạng xã hội lan truyền mạnh hai đoạn clip, trong đó có một đoạn có tiếng thét của một người nữ và một nhóm người đang khiêng một người đi vào bên trong khu nhà.

Kèm theo đó là thông tin từ các trang của sinh viên dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, có sự việc một nữ sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) khi đang học quân sự bị một nhóm quân nhân xâm hại tình dục dẫn đến việc tự tử.

Trong ngày 12/1, các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo và khẳng định thông tin trên là sai sự thật, thậm chí cho rằng có dấu hiệu thế lực phản động cắt ghép video, lồng âm thanh sai sự thật.

Một nữ sinh viên được cho là người quay clip trong buổi họp báo khẳng định, cô là sinh viên lớp 24 Quân sự Quân khu 7, tối hôm 10/1, cô này có ca gác đêm và đến 10 giờ 30 tối, nghe tiếng la hét ở khu đối diện lớp 23,vì tò mò nên quay lại sự việc xảy ra hôm đó.

"Em quay cảnh một bạn nữ chạy ra ngoài, khóc, la hét… Em có hỏi bạn bên cạnh là “hiếp dâm" hả?”, nữ sinh viên không nêu danh tính cho biết đã chia sẻ clip cho ba người bạn, nhưng không nói rõ sự việc.

Cô này còn cho biết, sau khi sự việc xảy ra được thầy cho biết là có một nữ sinh viên bị trầm cảm, nhưng bị các bạn đổ lỗi là lấy trộm tiền nên đã chạy ra ngoài lan can định nhảy lầu và được những người bạn ngăn lại.

"Sau một khoảng thời gian, bạn đó được các thầy và các bạn sinh viên lớp 23 khiêng xuống.

Clip khiêng bạn xuống hơi thô bạo chút, nhìn thì mọi người tưởng khiêng cái gì đó nhạy cảm, thực sự không phải như vậy," cô kể lại.

Hiện các cơ quan chức năng cho rằng đã xác định được những người trực tiếp chỉnh sửa, đăng tải, phát tán các clip chưa được kiểm chứng trên các nền tảng mạng xã hội.

Phòng điều tra hình sự Quân khu 7 nói sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để sớm làm sáng tỏ sự việc, xử lý đúng người, đúng tội, báo Tuổi trẻ cho biết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/01/2023 11:11

Tiếng nói của nhân dân Việt Nam cần biết rõ, cần làm rõ... sự thật về tiếng khóc thét trong đêm... của nữ sinh viên Việt Nam.
Tập đoàn cờ đỏ búa liềm Việt Cộng muốn nhân dân Việt Nam biết một sự thật giữa ban ngày.... phải khóc thét và phải im tiếng nói.

Duong oakland,CA
14/01/2023 14:35

chuyện đó quá dễ. Cứ đem cô sinh viên đi khám nghiệm thi thể thì biết cô này bị xăm hại tình dục. Tại sao phải sợ người ta đưa tin và cờ líp đó. Hay mấy ong can bộ sợ sự thật lộ ra.