Bộ Công an phong tỏa tất cả các tài khoản nhận tiền cho Đồng Tâm

RFA
2020-01-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Đường vào Đồng Tâm bị chặn hôm 20/4/2017
Hình minh họa. Đường vào Đồng Tâm bị chặn hôm 20/4/2017
AFP

Bộ Công an hôm 17/1 chính thức thông báo việc phong tỏa toàn bộ các tài khoản ngân hàng nhận tiền gửi cho người dân Đồng Tâm sau vụ đụng độ giữa công an và người dân ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội hôm 9/1 vừa qua.

Thông báo của Bộ Công an cho biết: “Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, Cơ quan điều tra đã đề nghị các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan”.

Thông báo này được đưa ra sau khi vào cùng ngày, bà Nguyễn Thúy Hạnh, chủ một tài khoản nhận tiền phúng viếng ông Lê Đình Kinh ở Đồng Tâm, được ngân hàng Vietcombank thông báo tài khoản với khoảng 500 triệu đồng dưới tên bà đã bị phong tỏa. Ngân hàng Vietcombank không nêu lý do tại sao.

Trong thông báo mới, Bộ Công an đã nêu đích danh tài khoản do bà Nguyễn Thúy Hạnh đứng tên, đồng thời cho biết Bộ Công an sẽ tiếp tục cập nhật danh sách các tài khoản nghi vấn có liên quan bị phong tỏa.

Bộ Công an đề nghị các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước không gửi tiền vào tài khoản của những người có hành vi kêu gọi tài trợ và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng xác minh, xử lý.

Vụ đụng độ giữa hàng ngàn cảnh sát với vài chục người dân Đồng Tâm liên quan đến tranh chấp đất ở xã Đồng Tâm vừa qua đã khiến ít nhất 4 người chết bao gồm một người dân là ông Lê Đình Kình – 84 tuổi, và 3 công an. Một người dân khác bị thương trong đụng độ, 22 người khác bị bắt giữ và khởi tố về các tội giết người, chống người thi hành công vụ, sở hữu và sử dụng vũ khí trái phép.

Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế đã lên tiếng về vụ tấn công và yêu cầu chính phủ Việt Nam phải có điều tra minh bạch về vụ việc, đồng thời cho các quan sát viên nước ngoài đến Đồng Tâm. Ân Xá Quốc Tế hôm 16/1 cũng ra thông cáo lên án chính quyền Việt Nam đã tìm cách đàn áp những người đưa tin về Đồng Tâm trên mạng xã hội, đồng thời bày tỏ quan ngại về khả năng những người bị bắt giữ có thể bị tra tấn.

Sau vụ việc, đã có những kêu gọi trên mạng để quyền góp tiền phúng viếng ông Lê Đình Kình. Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người điều hành quỹ 50k chuyên giúp đỡ các tù nhân lương tâm, đã đứng ra nhận tiền giúp gia đình ông Lê Đình Kình. Bà cho biết đã có khoảng 700 cá nhân gửi tiền vào tài khoản những ngày qua với số tiền là khoảng 524 triệu đồng.

Trong khi đó, Bộ Công an cáo buộc những người dân Đồng Tâm đã nhận tiền của các tổ chức như Việt Tân, Triều Đại Việt, chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời qua các đối tượng trong nước để gây rối. Việt Nam xếp các tổ chức này vào danh sách khủng bố dù các tổ chức này vẫn hoạt động bình thường ở Mỹ.

Đảng Việt Tân hôm 17/1 ra thông cáo lên án Bộ Công an đã vu khống đảng Việt Tân và cuộc đấu tranh của bà con Đồng Tâm. Việt Tân cam kết sẽ tham gia vào các nỗ lực vận động nhằm bảo vệ người dân Đồng Tâm.

Việt Tân đồng thời cũng quyết định thành lập Quỹ Hỗ Trợ Bà Con Đồng  Tâm nhằm hỗ trợ về pháp lý và giúp đỡ những nạn nhân bị thương vong trong cuộc đàn áp vừa qua.

Ý kiến (5)
Share

Thành

nơi gửi Philippines

Bộ Công AN CSVN đang cố tình đấm thật mạnh vào mặt ngài TBT đảng CSVN, kiêm Chủ Tịch nước NGuyễn Phú Trọng.. Qua sự việc Bộ CA ngang nhiên có quyền lệnh cho ngân hàng, phong tỏa mọi tài khoản phúng điếu cho cự Kình vừa bị CAVN sát hại dã man.. Bởi ngài Tổng TRọng đã từng tuyên bố " VN có Tự Do- Dân Chủ đền thế là cùng " Nay người dân trên thế giới mới hiểu rõ câu này.. Tức ở VN sự Tự Do- Dân CHử, chỉ giành cho đảng CSVN, còn với người dân, chỉ là những Nông, Nô của đảng .

18/01/2020 21:34

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thông báo của Bộ Công an cho biết: “Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố”.

Nếu có hành vi tài trợ cho "khủng bố" vậy xin đề nghị Bộ Công an "tóm cổ" khoảng 700 cá nhân tài trợ cho "khủng bố".

Nếu không có thì các ông ăn bậy thứ gì cũng được, xin Bộ Công an làm ơn đừng có nói bậy để vu khống cho gia đình cụ Kình.

18/01/2020 01:10

Độc giả không muốn nêu tên

học Trịnh Vĩnh Bình kiện Vietcombank ra tòa quốc tế. Không cần thu hồi tiền. Chỉ cần răn đe những kẻ tích cực tiếp tay cho bộ máy đàn áp dù cấp thấp nhất

17/01/2020 20:35

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

CSVN ‘phong tỏa’ tài khoản ngân hàng nhận phúng điếu ông Lê Đình Kình.

Cho thấy mức độ tàng ác của những kẻ sát nhân cũng như Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an thật là kinh tởm.

17/01/2020 16:35

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Xuân nầy hơn hẳng mấy xuân qua

Thắng trận tin vui khắc nước nhà

Ông chủ Đồng Tâm bị ta tiêu diệt

Thu về 500 triệu tiền "phúng điếu" của ông

Nên cả nhà Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an có tiền vui xuân.

Con ơi học lấy nghề cha, một đêm cướp đất bằng 3 năm làm

17/01/2020 15:19

Dư Luận viên

nơi gửi Bộ công An

Xin Tiêu cà mau cho mình góp ý sửa 2 chữ cuối của câu cuối được không?
Thu về 500 triệu tiền phúng điếu ! Ha Ha Ha ha !

19/01/2020 19:48

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang