Bộ giao thông vận tải muốn tăng phí BOT

RFA
2019-06-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh phản đối của người dân tại các trạm BOT. (Ảnh minh họa)
Hình ảnh phản đối của người dân tại các trạm BOT. (Ảnh minh họa)
RFA Edited

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất tăng phí 37 dự án BOT với lý do doanh thu sụt giảm. Truyền thông trong nước đưa tin hôm 7/6.

Theo Bộ GTVT, nếu không tăng phí BOT thì đến năm 2021 sẽ có 9 dự án bị phá vỡ phương án tài chính, do đó bộ này có văn bản lấy ý kiến bộ, ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn thông tin hầu hết hợp đồng BOT được ký giữa Bộ GTVT và nhà đầu tư tư nhân đều có điều khoản cho điều chỉnh thời gian thu phí, hoàn vốn khi doanh thu thực tế tăng hoặc giảm hai năm liên tiếp từ 2-5% so với tính toán trong hợp đồng.

Theo thông tư 159 của Bộ Tài chính về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng đường bộ hoàn vốn đầu tư xây dựng đường bộ, lộ trình tăng phí của các dự án BOT là 3 năm 1 lần. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 5/2016 đến nay Bộ GTVT chưa tăng phí với 59 dự án BOT trên cả nước.

Cũng theo báo chí trong nước thì trong số 37 dự án BOT đề xuất tăng phí có 25 dự án doanh thu thực tế giảm so với phương án tài chính trong hợp đồng BOT. Bộ GTVT cảnh báo nếu không tăng phí để cứu 25 dự án này thì doanh nghiệp dự án phá sản, các khoản vay nghìn tỉ từ ngân hàng để đầu tư công trình BOT trở thành nợ xấu.

Đề xuất của Bộ GT VT đưa ra vào lúc có nhiều phản đối của người dân ở nhiều địa phương phản đối các trạm thu phí BOT vì cho rằng những trạm này đặt sai vị trí hoặc thu phí bất hợp lý.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang