Ân Xá Quốc tế kêu gọi hành động khẩn cấp cho cựu tù Nguyễn Bắc Truyển

RFA
2017.08.24
nguyenbactruyenthachdo.jpg Cựu tù nhân Nguyễn Bắc Truyển.
Courtesy of nguyentandung.org

Nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển hiện đang mất tích có nguy cơ chịu tra tấn và cần có hành động khẩn cấp về trường hợp này.

Tổ chức Ân Xá Quốc tế, Amnesty International, ra thông cáo với nội dung chính như vừa nêu vào ngày 22 tháng 8.

Theo Amnesty International thì cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển được nhìn thấy lần cuối vào ngày 30 tháng 7 sau khi đưa vợ đến văn phòng làm việc ở Sài Gòn. Mặc dù, theo truyền thông chính thức của Nhà Nước thì ông này bị cơ quan chức năng bắt giữ, nhưng sau hơn 3 tuần vợ ông vẫn chưa nhận được văn bản xác nhận nào từ phía cơ quan công an về cáo buộc đối với ông hoặc về nơi ông bị giam giữ.

Ân Xá Quốc Tế nêu rõ ông này có nguy cơ bị tra tấn, bị những hình thức ngược đãi khác hay không được điều trị y tế cần thiết.

Truyền thông chính thức nhà nước Việt Nam loan tin khi bắt giữ 4 cựu tù chính trị Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức và Nguyễn Bắc Truyển vào ngày 30 tháng 7 là ông này bị bắt vì tiến hành những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Ân Xá Quốc Tế nhắc lại tội danh vừa nêu thuộc phần gọi là ‘an ninh quốc gia’ bị cho là mơ hồ của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam; nhưng nếu bị kết án thì hình phạt có thể bị chung thân hay tử hình.

Những hành động mà Ân Xá Quốc Tế kêu gọi gồm viết thư, gửi email, fax, gọi điện thoại hay tweet với nội dung kêu gọi cho biết nơi đang giam giữ ông Nguyễn Bắc Truyển; trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông này nếu như đang bị Nhà Nước giam cầm. Lý do là vì ông này bị tước quyền tự do chỉ bởi thực thi một cách ôn hòa quyền bày tỏ và lập hội.

Trong khi chờ đợi ông Nguyễn Bắc Truyển được trả tự do, cần bảo đảm ông được bảo vệ khỏi tình trạng tra tấn, ngược đãi và được phép gặp gia đình, luật sư theo mong muốn, cũng như được chăm sóc ý tế đầy đủ.

Nơi gửi được nêu rõ địa chỉ của thủ tướng chính phủ Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc và đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Phạm Quang Vinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.