Trung Quốc ngưng nhập nhiều lô cá tra từ Việt Nam vì phát hiện COVID-19

2022.05.31
Trung Quốc ngưng nhập nhiều lô cá tra từ Việt Nam vì phát hiện COVID-19 Hình minh hoạ: công nhân chất cá tra từ thùng vào xưởng chế biến ở An Giang hôm 2/6/2003
Reuters

Nhiều lô hàng cá tra từ Việt Nam xuất sang Trung Quốc bị nói nhiễm COVID-19 nên Hải quan Hoa Lục áp dụng biện pháp đình chỉ nhập khẩu.

Mạng báo Kinh Tế Sài Gòn loan tin ngày 30/5, dẫn nguồn từ Phó Tổng giám đốc một doanh nghiệp trong ngành như vừa nêu.

Cụ thể, tin cho biết, theo danh sách mà Hải quan Trung Quốc đưa ra hôm 27/5, có chín đơn vị xuất khẩu cá tra của Việt Nam bị đình chỉ xuất hàng vào Hoa Lục vì trên bao bì, sản phẩm bị cơ quan chức năng nước nhập khẩu phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo quy định của Hải quan Trung Quốc thì cứ một lô hàng nhập bị phát hiện nhiễm COVID-19, doanh nghiệp xuất khẩu phải bị ngưng nhập một tuần.

Phía Trung Quốc còn quy định nếu có container bị phát hiện nhiễm COVID-19 và doanh nghiệp bị thông báo ngưng nhập khẩu theo thời gian tương ứng với số container có sản phẩm nhiễm; những lô hàng của cùng doanh nghiệp dù đã xuất đi cũng sẽ bị trả lại.

Doanh nghiệp cho biết một container cá tra đông lạnh xuất sang Trung Quốc có có giá từ 1,1 đến 1,2 tỷ đồng; nếu hàng được đưa lên cảng rồi mà bị trả về thì doanh nghiệp phải lỗ khoảng từ 700-800 triệu đồng.

Biện pháp của cơ quan chức năng Trung Quốc được nói nhằm thực hiện chính sách ‘Zero COVID’ của chính phủ Bắc Kinh.

Thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho thấy trong tháng 4-2022, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Trung Quốc tăng gấp hơn hai lần so với cùng kỳ, đạt 216 triệu đô la Mỹ. Lũy kế xuất khẩu thuỷ sản đến hết tháng 4-2022 sang thị trường này đạt khoảng 578 triệu đô la Mỹ, tăng 94% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng mặt hàng cá tra chiếm 53% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Hoa Lục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.