Người dân gửi khiếu nại, tố cáo đến Quốc hội tăng trong tháng chín

2022.10.11
Người dân gửi khiếu nại, tố cáo đến Quốc hội tăng trong tháng chín Các nông dân từ một tỉnh phía bắc cầm biển tập trung phản đối việc lấy đất của dân trước văn phòng Quốc hội ở Hà Nội hôm 21/2/2012 (hình minh họa)
AFP

Tình hình khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân gửi đến Quốc hội tăng trong tháng chín theo báo cáo của Ban Dân nguyện Quốc hội.

Theo truyền thông Nhà nước, ông Dương Thanh Bình, Trưởng  Ban Dân nguyện Quốc hội phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng, tình trạng người dân gửi kiến nghị, tố cáo đến cơ quan này trong tháng 9 đã tăng 14% về lượt người và tăng hơn 15% về vụ việc.

Theo ông Trần Quang Phương, Phó chủ tịch Quốc hội, nhiều kiến nghị và tố cáo của người dân vẫn chưa được các bộ, ngành và địa phương trả lời kịp thời. Cụ thể, đến kỳ báo cáo, có 1.653/4.200 vụ việc chưa nhận được văn bản trả lời.

Ông Phương cũng nói đến tình trạng nhiều vụ phức tạp, kéo dài được dư luận xã hội quan tâm chưa được giải quyết; trong lĩnh vực tư pháp, công tác kiểm soát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Viện Kiểm sát nhân dân đối với tòa án ít được thực hiện…

Tình trạng người dân ở các địa phương tập trung về Hà Nội, nơi có các cơ quan trung ương và Quốc hội để khiếu kiện khá phổ biến những năm qua vào khi các địa phương phát triển, tình trạng thu hồi, lấy đất của người dân diễn ra ở nhiều nơi để phục vụ các dự án về đô thị, khu công nghiệp hoặc khai thác khoáng sản. Bên cạnh đó là tình trạng án oan của người dân cũng được đưa lên Quốc hội nhờ can thiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.