Hàng chục công nhân Bắc Hàn làm việc ở Việt Nam không thể về nước do dịch COVID-19


2020.04.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1N957A Ảnh minh họa: Công nhân Bắc Hàn làm việc ở Nga chờ chuyến bay về nước, tại sân bay Vladivostok ngày 22/12/19.
AFP

Một số công nhân Bắc Hàn vẫn còn ở lại Việt Nam trong điều kiện visa tạm thời. Chính phủ Hà Nội cho biết các công nhân này không thể về nước do Bình Nhưỡng đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo tờ NK News, báo cáo của Việt Nam, ghi ngày 4/4, cho thấy hiện có 31 người quốc tịch Bắc Triều Tiên vẫn còn ở Việt Nam với visa tạm thời và đã quá hạn 4 tháng trở về nước theo yêu cầu của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Báo cáo vừa nêu được đăng tải trên trang mạng của Ủy ban Cấm vận LHQ 1718 những ngày gần đây. Trong báo cáo, Chính phủ Việt Nam nêu rõ rằng 31 công nhân Bắc Hàn ở Việt Nam không thể về nước là do Bắc Triều Tiên thực hiện biện pháp đóng cửa biên giới, tạm thời không cho du khách nước ngoài nhập cảnh cũng như ngăn chặn tất cả phương tiện hàng không và đường sắt đến từ Trung Quốc và Nga.

Báo cáo còn cho biết 31 công nhân Bắc Hàn này đang ở Việt Nam trong điều kiện visa tạm thời nên không thể làm việc được.

NK News chỉ ra rằng mặc dù Việt Nam viện dẫn lý do 31 công nhân Bắc Hàn không thể về nước do biên giới bị đóng cửa; tuy nhiên Bắc Hàn trên thực tế đã mở cửa biên giới cho phép nhập cảnh hơn một tháng sau ngày 22/12/2019.

Nghị quyết 2397 của Hội đồng Bảo an LHQ, ban hành hồi tháng 12 năm 2017, yêu cầu các quốc gia thành viên phải cho hồi hương tất cả công nhân Bắc Hàn về nước không trễ hơn 24 tháng kể từ khi nghị quyết này có hiệu lực.

Việt Nam, trong báo cáo giữa kỳ hồi cuối tháng 8 năm ngoái, cho biết đã cho hồi hương hơn một nửa trong tổng số 94 công nhân Bắc Hàn và trước đó trong mùa hè cũng đã cho hồi hương 12 công nhân Bắc Hàn về nước.

Trong báo cáo mới, Việt Nam tái khẳng định thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong biện pháp cấm vận Bắc Hàn của LHQ.

Báo cáo 2020 của Hội đồng Chuyên gia LHQ (PoE) về nỗ lực thực hiện cấm vận toàn cầu đối với Bắc Hàn, được phổ biến vào ngày 17/4, trong đó có chi tiết cho rằng còn công nhân Bắc Hàn làm việc trong lãnh vực công nghệ thông tin tại Công ty Albatross Co.Ltd, ở Việt Nam vào thời điểm tháng 11 năm 2019.

Việt Nam đã phản bác báo cáo này của PoE, nói rằng Chính phủ Việt Nam không phát hiện bất kỳ công nhân hay chuyên gia Bắc Hàn nào làm việc chuyên môn về công nghệ thông tin tại Công ty Albatross.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.