Hơn một nửa số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp ở Việt Nam báo lỗ

RFA
2022.03.16
Hơn một nửa số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp ở Việt Nam báo lỗ Hình minh hoạ: Công nhân may khẩu trang tại một nhà máy ở Thái Nguyên hôm 23/3/2020
Reuters

Hơn 14.100 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, chiếm 51% tổng số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, báo lỗ trong năm 2020, theo báo cáo của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây.

Cụ thể, con số lỗ mà các doanh nghiệp này báo cáo trong năm 2020 là hơn 151 nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo này, phần lớn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, phần mềm vốn được cho là có lợi trong thời gian đại dịch COVID-19 cũng thông báo bị lỗ và hoạt động không tốt trong năm 2020.

Hai công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thông báo doanh thu tăng trong năm 2020 là Airpay JSC và Shopee với con số doanh thu báo cáo tương ứng là 4,5 nghìn tỷ đồng và 2,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 58% tổng số doanh thu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Mặc dù vậy, hai doanh nghiệp này cũng báo lỗ khiến giảm nguồn vốn và đóng góp vào ngân sách của Nhà nước.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, doanh thu trong nước của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2020 đạt hơn 206 nghìn tỷ đồng, giảm 6,1 nghìn tỷ đồng so với năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.