Khách từ Trung Quốc bay qua nước thứ 3 trước khi đến Việt Nam để tránh cách ly

RFA
2020.02.19
000_1ON79Z Du khách đeo khẩu trang tại sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội. Ảnh chụp ngày 2 tháng 2 năm 2020.
AFP

Khách từ Trung Quốc không muốn bị cách ly 14 ngày khi đến Việt Nam tìm cách bay qua nước trung gian thứ 3 trước khi nhập cảnh Việt Nam đang ngày càng phổ biến.

Báo Zing đăng tin ngày 19/2, trích lời Bác sĩ Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Trước đó, vào ngày 17/2, có 4 hành khách Việt từng ở Trung Quốc 14 ngày, sau đó từ Thái Lan về lại Việt Nam bằng chuyến bay của hãng Lion Air. Cả 4 người này đều bị lập tức cách ly tại Bệnh viện Công an TP. Hà Nội.

Tuy nhiên cả 4 người được cho biết đã có kết quả âm tính với virus corona.

Theo Bác sĩ Khổng Minh Tuấn hiện tượng khách từng ở Trung Quốc bay qua nước thứ 3 trước khi vào Việt Nam với hy vọng cách này có thể xóa tiền sử dịch tễ để tránh việc bị cách ly 14 ngày đang phổ biến. Do đó, hải quan cửa khẩu được yêu cầu soi kỹ hộ chiếu hành khách trước khi cho nhập cảnh. Nếu hộ chiếu có con dấu hải quan từng đến Trung Quốc trong 14 ngày, hành khách phải được cách ly.

Tính đến sáng ngày 19/2, tất cả hành khách trở về từ vùng dịch bị cách ly đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Vẫn tin liên quan, Cửa khẩu Tân Thanh ở Lạng Sơn, phía biên giới với Pò Chài ở Trung Quốc sẽ được thông quan hàng hóa trở lại từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 20/2.

Theo đó, chỉ có những tiểu thương có hợp đồng xuất nhập khẩu giữa 2 bên mới được qua cửa khẩu, còn những hàng hóa trao đổi cư dân biên giới vẫn chưa được thông quan do phía Trung Quốc chưa tiếp nhận.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng yêu cầu những phương tiện chở hàng của Việt Nam phải đi về trong ngày, đồng thời phải được tiêu độc, khử trùng. Tài xế không được rời khỏi xe và phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.