Thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng ở 10 tỉnh thành

RFA
2018-10-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV diễn ra ngày 23/10/2018.
Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV diễn ra ngày 23/10/2018.
RFA

Vào khi tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam chính thức kiêm thêm chức chủ tịch nước, tin tức trong nước vào ngày 23 tháng 10 loan đi cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết về việc thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Văn phòng Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh.

Theo đó thì thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1/1/2019 – 31/12/2019.

Văn phòng chung được so sánh tương đương cấp Sở, nhưng không phải là cơ quan chuyên môn riêng biệt, mà sẽ tham mưu tổng hợp, phục vụ hoạt động của các đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh tại địa phương, và trực thuộc Ủy ban Nhân dân.

10 tỉnh thành sẽ được đưa vào áp dụng thí điểm mô hình văn phòng này gồm có: Bắc Kạn, Đà Nẵng, Hà Giang, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Thái Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Tiền Giang. Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng khuyến khích các tỉnh thành còn lại thực hiện mô hình thí điểm này.

Tin cũng cho biết, nếu hết thời gian thí điểm, tức ngày 31/12/2019, mà các luật sửa đổi, bổ sung chưa có hiệu lực pháp luật thì các văn phòng chung ở những nơi thí điểm vẫn tiếp tục hoạt động cho đến khi các luật bổ sung có hiệu lực thi hành.

Trước đó, đề án hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Văn phòng Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong kỳ họp thứ 27 của Quốc hội vào chiều ngày 18 tháng 9.

Việc hợp nhất ba cơ quan hành chính như thế được nói là nỗ lực nhằm tinh giản biên chế, giảm thiểu sự mất cân bằng giữa lực lượng lãnh đạo và công chức tham mưu, từ đó giúp nâng cao hiệu lực và tiết kiệm chi phí.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang