Tăng cường hợp tác vũ trụ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

RFA
2019.06.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
photo-1-8-960 Đặc phái viên khoa học về vũ trụ của Hoa Kỳ, Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. (bìa trái) và nhà du hành vũ trụ Việt Nam, Trung tướng Phạm Tuân tặng ảnh chân dung của họ khi là nhà du hành vũ trụ cho Đại sứ Daniel Kritenbrink (bìa phải).
Courtesy US Embassy

Đặc phái viên khoa học về vũ trụ của Hoa Kỳ, Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr., vừa có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 9-12/6/2019 để thúc đẩy hợp tác vũ trụ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội loan tin vừa nói 12/6/2019.

Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. là cựu chỉ huy tàu con thoi kiêm cựu giám đốc của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã gặp gỡ các quan chức chính phủ, giới học giả, các học sinh, sinh viên và lãnh đạo các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm, ông Bolden ngoài gặp gỡ Giáo sư Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), ông cũng thảo luận cùng lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST) để thảo luận về các chiến lược và kinh nghiệm trong việc quản lý và phát triển các chương trình không gian, xây dựng bảo tàng, giáo dục học sinh và thành viên cộng đồng và tìm kiếm cơ hội để hợp tác với Hoa Kỳ.

Cũng liên quan quan hệ Việt Mỹ, trong ngày 11/6/2019, lãnh đạo Bộ Công Thương (MOIT) và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã tham gia một cuộc tham vấn cộng đồng để giới thiệu đề xuất MOIT 1.0 cho cơ chế Thỏa thuận mua điện trực tiếp (DPPA) của Việt Nam.

Chính sách mới này sẽ cho phép các doanh nghiệp ở Việt Nam mua điện trực tiếp từ các công ty tư nhân sản xuất năng lượng tái tạo và cho phép họ cung cấp năng lượng cho hoạt động của mình với 100% năng lượng tái tạo.

Cơ chế DPPA là một cơ hội to lớn cho các nhà phát triển năng lượng mặt trời và gió để huy động vốn tư nhân để xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời và năng lượng gió lớn mới tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.