Bộ Tài nguyên-Môi trường báo cáo Thủ tướng về vụ cháy Công ty Rạng Đông

RFA
2019.09.04
rang-dong-630 Vào ngày 28/8/2019, đã xảy ra sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.
Courtesy monre.gov.vn

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo Thủ tướng về vụ cháy nổ tại Công ty Rạng Đông.

Tại cuộc họp vào ngày 4 tháng 9 với các bộ, ngành cùng các nhà khoa học về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm và nguyên vật liệu hóa chất tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ vụ cháy có nguy cơ ở mức độ trung bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được vấn đề này.

Tuy vậy, ông Trần Hồng Hà vẫn đề nghị Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cần cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và người dân xung quanh nhà máy; tro xỉ, vật liệu tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn.

Nhằm tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận, Bộ trưởng Hà đề nghị UBND thành phố Hà Nội đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học tới người dân.

Ngoài ra ông cũng đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản, đánh giá và quản lý môi trường sau sự cố cháy nổ.

Để tránh những trường hợp được cho là đáng tiếc như vụ cháy công ty Rạng Đông, ông Hà đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm soát, đưa ra các quy định, chính sách quản lý các cơ sở công nghiệp có liên quan đến hóa chất trong các khu đô thị…

Vào ngày 28/8/2019, đã xảy ra sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông thuộc phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Dư luận lo ngại, các nguồn, chất gây ô nhiễm môi trường có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.