7 tài xế phản đối BOT bị bắt, 17 trạm BOT có vấn đề

RFA
2019.03.07
tram-bot-pha-lai-tren-ql-18-bat-dau-thu-phi-tu-ngay-24-12-175249 Trạm BOT Phả Lại
Courtesy of tuoitre Thu do

Ngoài ông Hà Văn Nam, tài xế ở tỉnh Bắc Ninh bị bắt tạm giam theo thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh hôm 5/3/2019 với cáo buộc gây rối, 6 tài xế khác cũng bị bắt trước đó với cáo buộc tương tự.

Theo VNExpress, sáng 27/12/2018, ba ngày sau khi BOT quốc lộ 18 (Phả Lại) thu phí, nhiều tài xế ở Bắc Ninh và Hải Dương đã tập trung ở trạm thu phí Phả Lại đề nghị chủ đầu tư miễn phí khi qua trạm. Phần lớn tài xế phản đối trạm thu phí cho rằng, quốc lộ 18 chỉ nâng cấp, cải tạo nền đường, nhưng bắt người dân nộp phí như làm mới là không đúng và họ không chấp nhận. Ngày 31/12/2018, hơn 100 người cùng nhiều phương tiện tập trung dừng đỗ trong trạm, không mua vé.

Cũng tin liên quan, tờ VnEconomy đưa tin hiện cả nước có 88 trạm thu phí, trong đó 15 trạm thuộc UBND các tỉnh và thành phố quản lý; 73 trạm thuộc sự quản lý của Bộ Giao thông Vận tải.

Điều đáng nói là trong 73 trạm này có đến 17 trạm đặt sai vị trí, đặt quá gần nhau, mức phí không hợp lý gây bất bình cho người dân như trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài (Hà Nội); Nam Cầu Giẽ (Hà Nam); Bến Thủy (Nghệ An); Quán Hàu (Quảng Bình); Trảng Bom (Đồng Nai); Thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng); Cai Lậy (Tiền Giang); Quốc lộ 6 Hòa Bình; Quốc lộ 3 Thái Nguyên...

Hiện tại, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các cơ quan phối hợp với nhà đầu tư tính toán, lựa chọn giải pháp phù hợp cho từng trạm, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân, Nhà nước và doanh nghiệp, bảo đảm hiệu quả tài chính của dự án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.