Truy tố bảy cựu lãnh đạo, cán bộ HoSE, SSC giúp Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt 3.600 tỷ đồng

RFA
2024.02.25
Truy tố bảy cựu lãnh đạo, cán bộ HoSE, SSC giúp Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt 3.600 tỷ đồng Hình tỷ phú Trịnh Văn Quyết được chụp trước khi bị bắt 30/7/2018 (HMH)
AFP, DV-RFA edited

Cơ quan điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố bốn cựu lãnh đạo của Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và ba cán bộ thuộc Uỷ ban Chứng khoán nhà nước vì giúp Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt 3.600 tỷ đồng. 

Đó là nội dung mới nhất trong kết luận điều tra bổ sung vụ án thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, được Cơ quan điều tra Bộ Công an ban hành và được truyền thông loan trong ngày 25/2. 

Cụ thể, bốn cựu lãnh đạo của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) gồm: ông Trần Đắc Sinh, cựu chủ tịch HĐQT; Lê Hải Trà, cựu tổng giám đốc; Trầm Tuấn Vũ, nguyên phó tổng giám đốc; Lê Thị Tuyết Hằng, giám đốc phòng quản lý và thẩm định niêm yết. Cả bốn người cùng bị cáo buộc có hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 

Ba cán bộ thuộc Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC) bị đề nghị truy tố gồm: Lê Công Điền, vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng thuộc Ủy ban Chứng khoán nhà nước; Dương Văn Thanh, tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam; Phạm Minh Trung, trưởng phòng đăng ký chứng khoán thuộc Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam. Ba người này bị đề nghị truy tố về tội "công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán". 

Kết luận nêu rõ, sai phạm của các ông, bà vừa nêu dẫn đến hậu quả Trịnh Văn Quyết được niêm yết 430 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp khống trên sàn chứng khoán, thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.600 tỷ của nhà đầu tư. 

Ngoài bảy người trên, cơ quan điều tra xác định trong vụ án này còn có sự thiếu trách nhiệm của ông Vũ Bằng, cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước; Lê Thị Thu Hằng, vụ phó và Nguyễn Thị Thúy, chuyên viên Vụ Giám sát công ty đại chúng; Trần Văn Dũng, cựu tổng giám đốc HoSE... 

Tuy nhiên cơ quan điều tra chưa có căn cứ xử lý hình sự nên có văn bản kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý về hành chính đối với những người này. 

Mới đây, đầu tháng 1/2024, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm về tội “thao túng thị trường chứng khoán” và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng số tiền Trịnh Văn Quyết thu về sau khi bán "chui" cổ phiếu là gần 1.700 tỉ đồng, mục đích hưởng lợi bất chính hơn 530 tỷ đồng.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/02/2024 15:57

Cây lành sinh trái lành, cây độc sinh trái độc.

Gốc đảng độc, độc đảng, độc tài... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất công, bất chính,
độc quyền làm luật rừng, rừng luật... bất tai, bất lưc, bất lương, bất nhân, bất công, bất chính,

độc quyền thi hành luật rừng, rừng luật... bất lương, bất nhân, bất tài, bất lực, bất công, bất chính,
độc quyền xét xử theo luật rừng, rừng luật... bất lương, bất nhân, bất tài, bất lực, bất công, bất chính.

Luật rừng, rừng luật Việt Cộng... luật phản động, phản cách mạng, phản nhân dân...
luật phản nhân quyền, luật phản dân quyền, luật phản quyền dân... luật phản Dân chủ...

luật phản bội quyền Tự Do làm chủ Luật pháp Việt Nam, Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp Việt Nam,
của toàn dân Việt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Viet Nam, vi dân tộc Việt Nam, vì tổ quốc Việt Nam.

Anonymous
25/02/2024 22:20

Nếu dất nước VN không có những tên hối lộ như Trinh Văn Quyết, Tân Hoàng MInh, Vạn Thịnh Phát Phát, PNV v.v... Thì cả triệu dảng viên CS đã không bị hử háo, thì người dân VN ngưoi người nay đã sống trong cảnh thanh bình, cơm no áo ấm..trẻ em tung tăng cắp sách tới trường.như trước 1975