Thanh Tra: Sáu tỉnh có nhiều vi phạm trong lựa chọn mua sách giáo khoa

RFA
2023.01.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thanh Tra: Sáu tỉnh có nhiều vi phạm trong lựa chọn mua sách giáo khoa Thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm trong việc mua SGK tại các tỉnh, thành (Hình minh họa)
Pháp luật VN

Sáu tỉnh gồm Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Khánh Hòa vừa bị Thanh tra nêu tên có nhiều vi phạm trong lựa chọn mua sách giáo khoa (SGK).

Chánh thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Đức Cường vừa ký văn bản thông báo kết luận thanh tra như vừa nêu và được truyền thông nhà nước loan trong ngày 10/1.

Nội dung thông báo thể hiện, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa đã thành lập các hội đồng lựa chọn SGK lớp sáu, bảy và lớp 10 có một số hội đồng chưa bảo đảm thành phần theo quy định. Tại tỉnh Đắk Lắk, việc công bố danh mục SGK lớp ba, bảy và lớp 10 được phê duyệt chậm hai tháng so với quy định.

Ngoài ra, tại thời điểm thanh tra trực tiếp, các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Khánh Hòa chưa ban hành Nghị quyết về nội dung, mức chi cho hoạt động lựa chọn SGK trên địa bàn. Tại tỉnh Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Sở GD-ĐT, UBND huyện/thành phố, phòng GD-ĐT chậm đề xuất kinh phí cho các cơ sở GDPT thực hiện lựa chọn SGK tại cơ sở giáo dục phổ thông. Các tổ chuyên môn, giáo viên, nhà trường chưa được chi trả thù lao cho hoạt động lựa chọn SGK.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ trong quá trình lựa chọn SGK, các hội đồng lựa chọn SGK của tỉnh Kiên Giang, tỉnh Long An, các hội đồng lựa chọn SGK trung học tỉnh Đồng Tháp không xây dựng báo cáo UBND tỉnh về quá trình thực hiện nhiệm vụ và việc tiếp thu ý kiến lựa chọn SGK của các trường trung học theo quy định.v.v.

Qua đó, thanh tra kiến nghị UBND các tỉnh trên cần nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ, trình hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết qui định nội dung, mức cho cho việc lựa chọn SGK. Đồng thời thanh tra cũng đề xuất các tỉnh vi phạm kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân vi phạm trong lựa chọn SGK, báo cáo kết quả khắc phục về Bộ GD&ĐT sau 45 ngày kể từ ngày 5/1.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.