Tập đoàn của Hàn Quốc ký bản ghi nhớ với Bộ Công thương về đào tạo và tuyển dụng công nhân đóng tàu

2023.07.27
Tập đoàn của Hàn Quốc ký bản ghi nhớ với Bộ Công thương về đào tạo và tuyển dụng công nhân đóng tàu Công nhân làm việc tại nhà máy đóng tàu Okpo thuộc tập đoàn Daewoo của Hàn Quốc (minh hoạ)
Reuters

Tập đoàn Hanwha Ocean của Hàn Quốc vừa ký một bản ghi nhớ (MoU) với Bộ Công thương Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 22/7 vừa qua để tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai bên trong việc đào tạo và bố trí việc làm cho công nhân đóng tàu Việt Nam.

Hiện các hãng đóng tàu Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân đóng tàu sau thời kỳ suy trầm vào những năm từ năm 2010 và phải sa thải hàng ngàn công nhân. Tuy nhiên, giờ đây khi các công ty Hàn Quốc cần tuyển công nhân đóng tàu trong nước, họ lại gặp khó khăn và phải tìm công nhân đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Bộ Lao động Thái Lan, chỉ trong năm nay, các công ty đóng tàu Hàn Quốc cho biết muốn thuê khoảng 4.500 lao động có tay nghề từ Thái Lan.

Chủ tịch HD Hyundai Chung Ki-sun cũng đã thị sát nhà máy đóng tàu của Hyundai Việt Nam Shipbuilding tại Khánh Hòa vào tháng sáu trong chuyến thăm Việt Nam với tư cách là thành viên phái đoàn doanh nghiệp tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc.

Hiện Việt Nam cũng là nguồn lao động lớn nhất cho ngành đóng tàu Hàn Quốc vì có nguồn công nhân đóng tàu dồi dào phục vụ cho ngành đóng tàu trong nước.

Tập đoàn Hanwha Ocean dự đoán, tập đoàn sẽ có được một giải pháp hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng thiếu công nhân trong ngành đóng tàu Hàn Quốc đồng thời đóng vai trò quan trọng là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Ngành đóng tàu Hàn Quốc dự kiến sẽ cần tuyển hơn 35.000 công nhân từ nay đến năm 2025 để đáp ứng nhu cầu đang tăng.

Chỉ trong quý cuối năm 2022, hơn 1.000 công nhân Việt Nam đã bị từ chối nhập cảnh vào Hàn Quốc do bị phát hiện có giấy tờ đào tạo và các giấy tờ liên quan khác bị làm giả. Hàn Quốc yêu cầu ít nhất hai năm kinh nghiệm đối với các công nhân nước ngoài xin visa vào làm việc tại Hàn Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/07/2023 03:16

Thực chất Đại Hàn chỉ muốn thuê VN làm cu li.