Hàn Quốc xuất bản sổ tay hướng dẫn phòng tội phạm bằng tiếng Việt

2023.05.23
Hàn Quốc xuất bản sổ tay hướng dẫn phòng tội phạm bằng tiếng Việt Công nhân Hàn Quốc làm việc tại cảng ở Ulsan (minh họa)
AFP

Một thành phố ở Hàn Quốc chuẩn bị xuất bản sổ tay phòng chống tội phạm bằng tiếng Việt với bốn chủ đề gồm bạo lực gia đình, bạo lực tình dục, bạo lực học đường và bạo hành trẻ em.

Thông tấn xã Việt Nam hôm 23/5 dẫn nguồn tin từ Sở Cảnh sát Thành phố Ulsan cho biết, thành phố này sẽ xuất bản sổ tay dành cho người nước ngoài bằng ba ngôn ngữ tiếng Việt, Anh và tiếng Trung dựa trên sổ tay tiếng Hàn đã được xuất bản trong năm 2022.

Hàn Quốc là thị trường truyền thống tiếp nhận nhiều lao động từ Việt Nam. Theo số liệu của Chính phủ Việt Nam, trong năm 2022, quốc gia này đã tiếp nhận hơn 9.900 lao động từ Việt Nam, gấp 10 lần số lượng năm 2021. Ulsan là thành phố được coi là cái nôi của nhiều ngành công nghiệp như đóng tàu, ô tô, điện tử và là thành phố tiếp nhận nhiều lao động và du học sinh từ Việt Nam.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là nơi có nhiều cô dâu người Việt. Trong các năm qua, báo Nhà nước Việt Nam và báo Hàn Quốc đã đưa những tin tức về sinh hoạt của cộng động người Việt tại nước này bao gồm cả tình trạng cô dâu Việt bị bạo hành thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo số liệu thống kê dân số của thành phố Ulsan, tính đến năm 2020 tổng dân số tại Ulsan là 324.527 người, trong đó có 4.463 người nước ngoài, chiếm 7,27% tổng số dân của địa phương này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.