Ngân hàng Nhà nước thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

RFA
2023.03.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ngân hàng Nhà nước thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp Ảnh minh hoạ
Báo Giao thông

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa thanh tra đột xuất 11 ngân hàng và xử phạt hành chính đối với những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 12/3 dựa theo nội dung văn bản trả lời kiến nghị cử tri Hà Nội về thanh tra, kiểm tra các ngân hàng trong phát hành, tư vấn và bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, truyền thông không nêu rõ tên các ngân hàng bị thanh tra và bị xử phạt hành chính.

Theo tin, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, kết quả thanh tra và các biện pháp xử lý liên quan nhằm góp phần phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm và các rủi ro có nguy cơ gây mất an toàn trong hoạt động, đảm bảo việc chấp hành các quy định pháp luật trong đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Bà Hồng cũng xác nhận thời gian tới NHNN sẽ thực hiện một số giải pháp để kiểm soát, hạn chế rủi ro với đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng, như rà soát, hoàn thiện các quy định theo hướng nâng cao yêu cầu, chuẩn mực quản trị của các tổ chức tín dụng khi đầu tư, nắm giữ trái phiếu.

NHNN cùng Bộ Tài chính hoàn thiện khung khổ pháp lý về trái phiếu doanh nghiệp để khắc phục bất cập. Trong đó, nhà chức trách sẽ đưa ra quy định bắt buộc xếp hạng tín nhiệm với trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng và phát hành riêng lẻ theo lộ trình. Đây cũng là giải pháp thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, thành kênh huy động vốn trung, dài hạn chính của nền kinh tế.

Thống đốc ngân hàng nhấn mạnh đã chỉ thị cơ quan thanh tra giám sát, kiểm tra chặt chẽ hoạt động cấp tín dụng của tổ chức tín dụng, bảo đảm dòng vốn hướng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. 

Thanh tra NHNN sẽ cảnh báo kịp thời, xử lý các vi phạm trong cấp tín dụng của các ngân hàng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro, hạch toán lãi dự thu; cũng như giám sát các lĩnh vực hiệu quả kinh doanh thấp nhưng tăng trưởng tín dụng cao…

Cũng theo bà Hồng, trong năm 2022, thanh tra, giám sát ngân hàng đã thanh, kiểm tra 1.420 cuộc, trong đó 1.034 cuộc theo kế hoạch và 385 cuộc kiểm tra đột xuất.

Vào trung tuần tháng 2 vừa qua, liên quan đến hoạt động của các ngân hàng, truyền thông loan tin nhiều người dân bất mãn khi đi vay vốn ngân hàng vì cho rằng điều kiện vay buộc họ phải mua bảo hiểm nhân thọ.

Hôm 21/2 Ngân hàng Nhà nước đã ra công văn yêu cầu chấn chỉnh tình trạng cán bộ ngân hàng ép khách mua bảo hiểm khi vay vốn. Đồng thời cơ quan này cũng cho biết Thanh tra của Ngân hàng sẽ phối hợp cùng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm thuộc Bộ Tài chính để tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.