Công ty Đài Loan cho thôi việc 5 công nhân “cầm đầu biểu tình”

RFA 5-22-2019
viet-taiwan-protest Công nhân Việt Nam biểu tình ngày 21 tháng 5 ở Đài Loan
RFA

Hôm 20/5, đại diện công ty thực phẩm Mỹ Đề chuyên làm về bánh mì, bánh kem ở quận Tịch Chỉ TP Tân Bắc, Đài Loan bất ngờ gọi 5 công nhân lên ký giấy tờ yêu cầu chuyển chủ hoặc phải về nước do “công ty hết việc”.

Đây được xem là 5 người đứng đầu cuộc bãi công của công nhân Việt Nam tại công ty này hồi đầu tháng, dẫn đến việc chủ sử dụng lao động hòa giải và tự nguyện thỏa thuận đền bù hơn 40 triệu Đài tệ (gần 30 tỷ Việt Nam đồng) cho việc làm sai trong hơn 2 năm qua.

Tiếp tục bãi công, biểu tình

Đến sáng ngày 21/5/2019, hơn 50 công nhân công ty Mỹ Đề tập trung trước Cục Lao động thành phố Tân Bắc, Đài Loan để biểu tình yêu cầu công ty này thực hiện thỏa thuận đền bù và chấm dứt trù dập những người đứng đầu cuộc biểu tình.  Ông Nguyễn Đức Thi, một công nhân kể lại:

Khi đó thì em đang làm việc trên xưởng thì công ty nói cho 5 người này về nước trong khi đó công việc em làm từ 12 giờ tối đến 5 giờ chiều (ngày hôm sau) em chưa được nghỉ giải lao, chưa được đi ăn cơm gì hết mà bảo là không có việc để cho 5 người về nước. Khi em xuống văn phòng thì bảo em bỏ việc.”

Ông Bùi Đình Khuyển, công nhân tại công ty Mỹ Đề thì cho hay, theo thỏa thuận ngày 3/5/2019 chủ công ty phải đền bù tiền mặt hơn 40 triệu Đài tệ cho công nhân vào hôm 15/5 nhưng cho đến 21/5 nhiều người vẫn chưa nhận được tiền.
Biên bản thỏa thuận này là giữa ông chủ và công nhân là họ đền bù cho chúng tôi để không có kiện cáo những việc trước nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được.
Ngày hôm qua tôi có làm việc tại công ty trong 17.5 tiếng thì tôi có được biết là ông chủ của chúng tôi đột xuất cho 15 người về nước và tôi hiểu rằng đó có phải là tư thù cá nhân hay trả đũa không?

Ông Liêu Vũ Huy, Trưởng phòng phục vụ Lao động nước ngoài, Cục Lao động TP. Tân Bắc xuất hiện ở cuộc biểu tình của công nhân và phát biểu cho rằng cơ quan này đang giám sát việc làm của công ty Mỹ Đề.
Theo ông Huy, công ty muốn cho công nhân nghỉ việc phải có văn bản gửi Cục lao động, khi đó cơ quan của Đài Loan sẽ điều tra việc có hay không việc kỳ thị công nhân và so sánh công việc của năm nay so với năm trước để xem có hay không việc công ty “hết việc”.

Cục lao động Tân Bắc sau đó mời tất cả công nhân vào phòng họp ghi nhận tất cả ý kiến của công nhân và cho hay đến ngày 29/5 này, hy vọng tất cả tiền sẽ được chuyển vào tài khoản cho công nhân.
Cơ quan này cũng sẽ tiếp tục giám sát việc làm của công ty Mỹ Đề và không có chuyện kỳ thị công nhân.

Thành lập Công hội di công người Việt tại Mỹ Đề

Sau cuộc biểu tình, những công nhân người Việt tập trung với nhau lại và tiến hành đăng ký thủ tục để thành lập Công hội di công người Việt tại công ty này để bảo vệ quyền lợi của công nhân.
Nếu đăng ký thành công thì đây được xem là công đoàn đầu tiên của người Việt tại một công ty trên đất Đài Loan.
Theo Văn phòng trợ giúp cô dâu và công nhân Việt Nam, công hội sẽ là nơi đề đạt ý kiến của công nhân và trước khi tổ chức đình công thì công nhân sẽ tự bỏ phiếu thông qua tổ chức này để tiến hành đình công hợp pháp.
Các công nhân người Việt ở công ty Mỹ Đề cũng nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do, cho rằng trong 2 năm vừa qua, mỗi ngày công nhân phải làm từ 16-18 tiếng đồng hồ nhưng lương không được trả tương xứng ngoài ra công ty còn lập ra nhiều quy định ngặt nghèo khấu trừ tiền lương của họ lên tới hàng chục nghìn Đài tệ.

Hôm 3/5, sau cuộc bãi công của công nhân phía công ty đồng ý căn cứ vào thời gian tuyển dụng, mỗi tháng sẽ bồi thường cho lao động 20 nghìn Đài tệ. Đồng thời, đồng ý trả lại khoản phí đã khấu trừ gây tranh cãi trong hai năm nay. Theo ước tính, tổng số tiền công ty này sẽ phải chi trả là khoảng hơn 40 triệu Đài tệ, và dự tính bắt đầu bồi thường vào ngày 15 tháng 5 này nhưng đến ngày 21 tháng 5 nhiều công nhân vẫn chưa nhận được đền bù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.