Cựu lãnh đạo Tổng Công ty Dầu Việt Nam bị tuyên 3 năm tù giam

RFA
2020.10.09
son-hai_fnal.jpg Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải tại phiên tòa sáng 9 tháng 10 năm 2020
Photo: sggp.org.vn

Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) và ông Vũ Trọng Hải, nguyên Kế toán trưởng PVOil, bị tòa sơ thẩm tuyên mỗi người 3 năm tù giam về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 9 tháng 10 năm 2020.

Theo cáo trạng, PVOil được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập năm 2008, là đơn vị hạch toán độc lập. Giai đoạn 2009-2014, PVN yêu cầu các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). Do đó, PVOil đã mở 2 tài khoản, ký 7 hợp đồng tiền gửi với Oceanbank.

Giai đoạn này, ông Hà Văn Thắm - Chủ tịch OceanBank có chủ trương chi lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền nên Nguyễn Minh Thu, cựu Tổng Giám đốc OceanBank đã nhiều lần chi tiền cho ông Nguyễn Xuân Sơn và ông Vũ Trọng Hải. Số tiền lãi ngoài ông Sơn nhận tổng cộng là 1,9 tỷ đồng và ông Hải là 2,1 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử ghi nhận bị cáo Sơn đã nộp lại toàn bộ số tiền 1,9 tỉ đồng, bị cáo Hải nộp 300 triệu đồng.

Liên quan vụ án này, hôm 28 tháng 4 năm 2020, Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Hà Văn Thắm 10 năm tù về tội "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Cộng với bản án trước đó, ông Thắm phải chịu hình phạt chung là tù chung thân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.