Việc xử lý 4 trạm BOT bị phản đối vẫn “dậm chân tại chỗ” trong 5 tháng qua

RFA
2020-10-08
Share
thu phí Trạm La Sơn - Tuý Loan, một trong 4 trạm thu phí bị phản đối vẫn chưa được Bộ GTVT xử lý
Courtesy of VEC

Ngày 5/10, Bộ trưởng Giao thông Vận tải đã ký báo cáo gửi Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khoá 14 cùng một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khoá 13 về lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT).

Tuy nhiên báo cáo mới của Bộ GTVT được cho là nội dung không có gì khác so với báo cáo mà bộ đã công bố cách đây 5 tháng.

Điểm trùng khớp đến từng chữ, từng số liệu của hai báo cáo được truyền thông Nhà nước Việt Nam nêu ra vào ngày 8/10 và cho rằng chẳng khác nào bộ gửi quốc hội báo cáo cũ.

Sở dĩ truyền thông đặt vấn đề với báo cáo của bộ GTVT vì phương án xử lý 4 trạm thu phí bị người dân phản đối quyết liệt đã tồn tại từ năm 2017 đến nay là trạm Bỉm Sơn, trạm thu phí trên quốc lộ 3, trạm T2 và trạm La Sơn-Tuý Loan, trong báo cáo mới nhất vẫn ghi chưa có phương án xử lý.

Mặc dù cũng với 4 trạm này trong tháng 5, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng nếu không khắc phục, sẽ có hậu quả lớn như phát sinh nợ xấu, vỡ phương án tài chính, ảnh hưởng đến chính sách điều hành tiền tệ của quốc gia, tạo áp lực cho ngân sách nhà nước trong giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra các phương án rà soát xử lý các tồn tại, bất cập vướng mắc về trị trí trạm BOT cũng được cho là không có gì mới.

Theo báo cáo đến nay vẫn là 15/19 trạm thu phí đã được khắc phục, tình hình trật tự giao thông vẫn ổn định. Đối với 4/19 trạm bất cập còn lại, theo Bộ GTVT, do tính chất đặc thù nên việc triển khai các giải pháp xử lý gặp nhiều vướng mắc.

Điều bộ đưa ra trong báo cáo mới nhất cũng đã được ghi trong báo cáo của Chính phủ gửi đến các đại biểu quốc hội trong ngày 5/10.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang