Ba mươi mốt Dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ không trục xuất người Việt đến trước năm 1995

RFA
2021-04-14
Share
Ba mươi mốt Dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ không trục xuất người Việt đến trước năm 1995 Những nhà hoạt động biểu tình ở California hôm 6/3/2021 phản đối việc chính phủ của Tổng thống Joe Biden tiếp tục chính sách trục xuất người nhập cư
AFP

Một nhóm Dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ gồm 31 người, do dân biểu Liên Bang Alan Lowenthal dẫn đầu, vào ngày 13 tháng tư gửi đến chính phủ của Tổng thống Joe Biden kêu gọi ngưng trục xuất người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995.

Thư gửi trực tiếp đến Bộ trưởng Nội An Alejandro Myorkas và Quyền Giám đốc Cơ quan Nhập cư & Hải quan Hoa Kỳ, Tae Johnson.

Nội dung thư yêu cầu Bộ trưởng Mayorkas xác nhận hoặc phủ nhận các tin đồn về một Bản Ghi Nhớ Hoa Kỳ- Việt Nam mới vừa được ký vào tháng hai năm nay. Nội dung Bản Ghi Nhớ liên quan việc trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ định cư trước thời điểm 1995.

Các vị Dân biểu và Thượng nghị sĩ ký tên vào thư cũng yêu cầu Bộ trưởng Nội An xác nhận hoặc phủ nhận tin về một chuyến bay đặc biệt của Omni Air chở 33 người Việt đưa về Hà Nội hôm 15 tháng ba vừa qua.

Bức thư dẫn lời của Dân biểu Alan Lowenthal rằng những người ngày đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ không bị trục xuất theo tinh thần Bản Ghi Nhớ ký năm 2008 giữa Washington và Hà Nội. Thỏa thuận này được chính phủ của hai tổng thống George W. Bush và Obama tôn trọng. Theo đó loại trừ việc trục xuất bất cứ người Việt Nam đến Hoa Kỳ định cư trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7 năm 1995.

Những người ký tên vào lá thư bày tỏ sự phản đối đối với bất cứ thỏa thuận nào đi ngược với cam kết vừa nêu.

Ý kiến (2)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang