Thanh tra Chính phủ thông báo giải quyết đơn khiếu kiện vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm

2024.01.10
Thanh tra Chính phủ thông báo giải quyết đơn khiếu kiện vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm
VnEconomy

Khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An (Quận 2 cũ, nay là thành phố Thủ Đức) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đó là kết luận của Thanh Tra Chính phủ Việt Nam được thông báo hôm 9/1 cho người dân khiếu kiện liên quan lâu nay.

Riêng diện tích của các hộ dân năm khu phố thuộc ba phường đang khiếu kiện đều nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận bộ bản đồ do nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh cung cấp chỉ mang tính "tham khảo, đối chiếu trong công tác khẳng định kết quả xác định ranh quy hoạch” thôi.

Nhiều người dân tại Thủ Thiêm suốt nhiều năm qua khiếu kiện vì cho rằng họ bị cưỡng chế sai pháp luật bởi nhà không nằm trong ranh quy hoạch.

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (nay thuộc thành phố Thủ Đức) bên Sông Sài Gòn, đối diện Quận 1, được phê duyệt quy hoạch hồi năm 1996. Tổng diện tích của dự án được nói là 930 ha, trong đó khu đô thị mới 770 ha, khu tái định cư 160 ha.

Tính đến thời điểm hiện nay, dự án vẫn chưa thể hoàn thành vì tiếp tục bị khiếu kiện về ranh quy hoạch như vừa nêu cũng như về chính sách bồi thường.

Thành ủy UBND TP HCM vào tháng 10/2020 ra nghị quyết hoàn thành dự án trước năm 2023.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.