Công ty Gang thép Thái Nguyên muốn hồi sinh dự án ngàn tỉ đã ngừng từ năm 2007

RFA
2021.05.14
Công ty Gang thép Thái Nguyên muốn hồi sinh dự án ngàn tỉ đã ngừng từ năm 2007 Công ty gang thép Thái Nguyên.
Courtesy of tisco.com.vn

Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) vừa có kiến nghị được hồi sinh Dự án giai đoạn hai mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên đã bỏ hoang từ năm 2007.

Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 13/5 và cho biết dự án này trước đây được phê duyệt tổng mức đầu tư ban đầu là gần bốn ngàn tỉ đồng, sau tăng lên hơn tám ngàn tỉ đồng, khởi công xây dựng từ năm 2007 nhưng ngừng ngay trong năm.

Lý giải về việc này, TISCO cho biết từ năm 2017, sản xuất kinh doanh của công ty rất tốt, nộp ngân sách 1.442 tỉ đồng, lợi nhuận 227 tỉ đồng. Tuy nhiên, do đầu tư Dự án giai đoạn hai kéo dài 14 năm, nên từ năm 2018 sản xuất gặp khó khăn.

TISCO cho rằng nếu dự án giai đoạn hai không sớm được tái khởi động, thì doanh nghiệp này sẽ rất khó duy trì sản xuất, gần 4.000 lao động sẽ mất việc, ảnh hưởng đến đời sống trên 20.000 người. Thiệt hại ngân sách nhà nước do phải chi trả tiền lãi vay, làm tăng chi phí của dự án... Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể dẫn tới phá sản.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương, quan điểm của Chính phủ Việt Nam là không dùng ngân sách để cứu các dự án thua lỗ, mà cần phải có các chính sách rõ ràng để thu hút các nhà đầu tư. Bởi kêu gọi đầu tư vào một dự án ‘đắp chiếu’ sẽ không hề dễ dàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.