Bắt, khởi tố nguyên cán bộ Đại sứ quán VN ở Nga và Angola liên quan vụ chuyến bay giải cứu

RFA
2022.12.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bắt, khởi tố nguyên cán bộ Đại sứ quán VN ở Nga và Angola liên quan vụ chuyến bay giải cứu Những người bị bắt, khởi tố gồm các ông, bà Vũ Hồng Quang, Lý Tiến Hùng, Nguyễn Thị Hiền, Đào Minh Dương, Phạm Thị Kim Ngân (ảnh nhỏ) liên quan việc đưa các công dân VN về nước
Reuters/BCA

Hai cựu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Angola cùng năm người khác là cán bộ của Bộ Giao thông vận tải và một số công ty đã bị cơ quan điều tra bắt, khởi tố vì nghi nhận hối lộ liên quan vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 4/12. Cụ thể, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố để điều tra về tội nhận hối lộ với các ông Vũ Ngọc Minh - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola; Lý Tiến Hùng - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, hiện là chuyên viên Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Vũ Hồng Quang - phó trưởng phòng vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam.

Cùng lúc, liên quan đến vụ án này, Cơ quan an ninh cũng khởi tố ba người khác về tội đưa hối lộ gồm Nguyễn Thị Hiền - lao động tự do; Đào Minh Dương - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vijasun và Nguyễn Thế Dũng - giám đốc Công ty TNHH du lịch thương mại Sang Trọng. Riêng Phạm Thị Kim Ngân - cán bộ phòng trị sự, tạp chí Thanh Tra thuộc Thanh tra Chính phủ - bị khởi tố điều tra về tội môi giới hối lộ, qui định tại Điều 365 Bộ luật hình sự.

Tin cũng cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định nêu trên, đồng thời Cơ quan điều tra đã thực hiện khám xét nơi ở, nơi làm việc của những người vừa nêu.

Những người vừa bị bắt và khởi tố nêu trên là diễn biến mới nhất trong việc điều tra mở rộng vụ án “đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Trước đó, hồi ngày 4/10, liên quan đến vụ án này, ông Nguyễn Hồng Hà – nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản bị khởi tố về tội nhận hối lộ; bà Nguyễn Lê Ngọc Anh - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, cũng bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ án được cơ quan an ninh điều tra khởi tố từ cuối tháng 1/2022. Đến nay đã có khoảng 30 người bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Những quan chức cấp cao nhất trong vụ này bị khởi tố là hai ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ ngoại giao và Nguyễn Quang Linh - trợ lý phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh.

Tại cuộc họp báo hồi cuối tháng 6, lãnh đạo cơ quan an ninh điều tra cho biết qua điều tra mở rộng Bộ Công an xác định có gần 2.000 chuyến gay gọi là "giải cứu" trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Có những chuyến sau khi trừ chi phí , số tiền trục lợi để “bỏ túi" có thể lên đến vài tỷ đồng. Các bị can trong vụ án đã đưa và nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn đô la Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/12/2022 10:40

Cũng chỉ vì, chỉ vì... bần cùng sinh đạo tặc... thượng bất chính, hạ bất lương... hạ tắc loạn, loạn đạo tặc...

toàn đảng, toàn đảng viên, cờ đỏ búa liềm Việt Cộng... có lương tháng Việt Cộng bần cùng, sinh lương tri Việt Cộng đạo chích,
có hành vi Việt Cộng đạo tặc... chuyên tham nhũng, tham ô, tham " ăn lương " hối lộ... chuyên ngành " ngoại giao " hối lộ, chuyên
" giải cứu nhân dân " theo truyền thống Việt Cộng " giải phóng nhân dân ".

Nguyễn Trí Tín
04/12/2022 10:42

Có lẽ chỉ khoanh vùng và giới hạn ở một vài sứ quán, toà lãnh sự "điểm" để bắt mà thôi. Vì nếu làm đến nơi đến chốn thì có lẽ không còn cán bộ sứ quán nào yên thân, họ đi "sứ" thì phải tốn kém, đầu tư, quà cáp cho lãnh đạo quá nhiều, cần phải thu hồi vốn, không nhũng nhiễu người Việt ở nước ngoài thì lấy đâu ra xèng mà thu hồi vốn!