Dịch tả heo Châu Phi xuất hiện tại 37 tỉnh/thành Việt Nam

RFA
2019.05.22
000_RM6UC.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Tỉnh An Giang tại Đồng bằng Sông Cửu Long là tỉnh mới nhất báo cáo bị dịch tả heo Châu Phi; như vậy tính đến ngày 22 tháng 5 trên cả nước Việt Nam có 37 tỉnh/thành bị dịch này.

Truyền thông trong nước ngày 22/5 loan tin dẫn thông tin của tỉnh An Giang, ổ dịch đầu tiên bị phát hiện tại một hộ dân khóm Hưng Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang.

Nguyên nhân được đưa ra là có thể do nguồn thức ăn cho heo được chủ hộ chăn nuôi sử dụng từ nguồn thức ăn thừa tại hai khu vực phường Mỹ Thới và Mỹ Thạnh nhưng chưa qua xử lý nhiệt.

Sau khi phát hiện ổ dịch tại thành phố Long Xuyên, các cơ quan giám sát dịch tỉnh cùng với Chi cục Chăn nuôi và Thú Y tỉnh An Giang chốt chặn hai đầu ổ dịch, khoanh vùng ổ dịch trong phạm vi 3 cây số để kiểm tra, giám sát, khử trùng… nếu nghi ngờ có dịch.

Theo ông Trần Tiến Hiệp Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú Y tỉnh An Giang cho biết, An Giang là địa phương thứ hai tại Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện dịch tả heo Châu Phi. Trước đó vào đầu tháng 4/2019 tỉnh Hậu Giang cũng đã bùng phát ổ dịch đầu tiên tại khu vực này.

Cùng ngày, sau khi có thông tin dịch đã lan tới An Giang thì tỉnh Cà Mau đã triển khai lực lượng chốt chặn kiểm tra tất cả các tuyến đường bộ lẫn đường thủy ra vào Cà Mau, các xe đi qua vùng dịch đều được yêu cầu ghé trạm để kiểm tra và khử trùng.

Từ sau khi ổ dịch đầu tiên bị phát hiện tại khu vực phía Bắc vào tháng 2 đến nay có chừng 1 triệu 500 ngàn con heo bị tiêu hủy trên cả nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.