Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc dừng hành động bắt nạt tại Biển Đông

RFA 7-20-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phát ngôn nhân Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ( ảnh chụp ngày 10/6/2019)
Phát ngôn nhân Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ( ảnh chụp ngày 10/6/2019)
AFP

Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 7 mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc cần ngưng ngay hành động bắt nạt và can thiệp với hoạt động theo dạng khiêu khích và gây bất ổn tại Biển Đông

Phát ngôn nhân Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thông cáo đưa ra nhắc lại điều mà Ngoại trưởng Mike Pompeo nói hồi đầu năm rằng bằng việc chặn đứng phát triển ở Biển Đông thông qua các  biện pháp bắt nạt, Trung Quốc ngăn không để các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp cận những nguồn năng lượng tái tạo dự trữ lên đến hơn 2,5 ngàn tỷ đô la. Đặc biệt hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí của Việt Nam bị Trung Quốc cản trở với những hành vi bắt nạt.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dù không nêu rõ những hành động cản trở của Trung Quốc diễn ra cụ thể khi nào, nhưng theo Cơ quan này thì hành động như thế của Trung Quốc đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lặp lại việc Trung Quốc tiến hành cải tạo và quân sự hóa những đảo đá tiền tiêu ở Biển Đông, cùng với các nổ lực khác nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền phi pháp tại khu vực biển này, bao gồm việc sử dụng lực lượng dân quân biển để trấn áp, dọa nạt, đe nẹt những quốc gia khác làm phương hại đến hòa bình và an ninh khu vực.

Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối việc cưỡng bức, đe dọa bởi bất cứ quốc gia nào nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền và quyền hàng hải tại Biển Đông.

Ý kiến (6)
Share

Nông Văn Dân

nơi gửi Trung Quốc

Phải áp dụng dự luật Biển Đông để ngăn chặn tình hình phức tạp hiện nay, đừng chậm trễ.

23/07/2019 03:24

Indo

nơi gửi Thailand

Các quan chức Trung quốc đầu óc công thần, cho mình trên hết, đánh giá sai lầm nhận thức của thế giới, luôn già mồm già miệng đổ lỗi cho nước khác còn Trung quốc là đúng hoàn toàn, coi thường luật pháp quốc tế vì cho rằng trên thế giới không có bất cứ nước nào làm được gì Trung quốc ngoài việc chỉ qua loa phản đối, lên án thế thôi. Chỉ có Mỹ đủ sức chơi với Trung quốc nhưng Trung quốc quá biết Mỹ cũng chỉ phản đối, lên án như các nước thôi chứ thật ra Mỹ cũng không giám động đến Trung quốc. Lịch sử đã chứng minh qua nhiều thập kỹ và thế kỹ. Do đó, Trung quốc cứ việc lấn tới mỗi ngày một ít cho đến khi áp đảo bắt buộc thế giới phải ngã mũ theo Trung quốc.

22/07/2019 04:19

Vietnam

nơi gửi nuoc ngoai

Đừng để Tàu Cộng lấy đất và biển của Việt Nam

21/07/2019 15:20

Tanaka

nơi gửi Japan

Ngày nay, mọi lời nói của LHQ, Hoa Kỳ, cùng các cường quốc trên thế giới đối với Trung Cộng đã không còn gía trị thực ở Biển Đông.Nếu Bây giờ Hoa Kỳ không quyết tâm tuyên chiến với Tầu Cộng,( cả thế giới sẽ theo sau nước Mỹ ngênh chiến với Tầu chệt,) thì coi như vận nước Mỹ và thế giới sẽ tới hồi suy vong trong hai thập niên tới là chậm nhất.

20/07/2019 23:22

Nguỵ Khắc Quái

nơi gửi USA

Không phải chỉ là "bắt nạt" mà là xâm chiếm lần lần, cho đến khi nuốt hết.

20/07/2019 20:46

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang