Hải quân Mỹ tuần tra vùng trời tại vùng quần đảo Trường Sa

RFA 15.05.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông, ảnh minh họa chụp hôm 15/5/2014.
Đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông, ảnh minh họa chụp hôm 15/5/2014.
AFP PHOTO

Một thông báo trên trang chủ của Hải quân Hoa Kỳ cho biết từ chiến hạm USS Forth Worth tối tân nhất của lực lượng này, một máy bay trinh sát không người lái và một trực thăng Seahawk xuất phát đi làm nhiệm vụ tuần tra vùng trời tại vùng quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và một số nước trong khu vực ở Biển Đông.

Tàu tác chiến cận duyên USS Forth Worth đến khu vực vừa nêu trong tuần qua làm nhiệm vụ tuần tra được nói là đầu tiên tại khu vực hiện đang thu hút chú ý của quốc tế đó.

Dù Hải quân Hoa Kỳ không nhắc đến hoạt động bồi đắp, cải tạo gấp rút một số bãi và đá tại Trường Sa mà họ chiếm giữa hiện nay, thì hoạt động của tàu tác chiến cận duyên USS Forth Worth tại khu vực được xem là việc phô diễn khả năng của phía Mỹ trong trường hợp Trung Quốc cho công bố Vùng Nhận diện Phòng không - ADIZ tại khu vực Biển Đông.

Một quan chức chỉ huy cấp cao của Hoa Kỳ thông thạo tình hình Châu Á nói với hãng thông tấn Reuters nếu cần đánh cược thì người này cũng đặt là cuối cùng Bắc Kinh sẽ cho công bố Vùng Nhận diện Phòng không tại Biển Đông, mặc dù thời điểm thì vị quan chức này chưa thể khẳng định vào lúc nào.

Xem toàn trang