Hoa Kỳ bàn giao xuồng tuần tra cho Việt Nam

RFA 04-01-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại sứ quán Hoa Kỳ bàn giao Metal Shark cho  Việt Nam. Hình chụp ngày 28/3/2019 tại Khánh Hòa.
Đại sứ quán Hoa Kỳ bàn giao Metal Shark cho Việt Nam. Hình chụp ngày 28/3/2019 tại Khánh Hòa.
U.S. Embassy & Consulate in Vietnam

Đại sứ quán Hoa Kỳ vào cuối tháng 3 vừa qua chính thức bàn giao sáu xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh Sát Biển Việt Nam tại Vùng III, tỉnh Khánh Hòa.

Thông cáo của Đại Sứ Quán Mỹ phát đi ngày 1 tháng tư nêu rõ lần bàn giao này gồm 6 chiếc xuồng phản ứng nhanh Metal Shark được đóng mới. Vận tốc có thể đạt 35 hải lý một giờ.

Thiếu tá Kristen Byers của phía Hoa Kỳ phát biểu tại buổi lễ bàn giao rằng Vùng Cảnh Sát Biển III là khu vực chiến lược rõ rệt nhất của Việt Nam và chắc chắn mang tầm quan trọng nhất.

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Minh Khánh, Phó Tư Lệnh Vùng Cảnh Sát Biển III, cũng cho rằng Vịnh Vân Phong là khu vực chính giữa miền Trung Việt Nam.

Cũng tin liên quan trong lĩnh vực chuyển giao trang thiết bị quân sự, vũ khí cho Việt Nam; Mát-xcơ-va đã hoàn tất việc chuyển giao 64 xe tăng chiến đấu loại T90S/SK cho Việt Nam theo một hợp đồng ký kết vào năm 2016, tin do trang mạng Janes.com loan đi ngày 28/3 cho biết.

Mạng Janes.com dẫn một nguồn tin quân sự-ngoại giao rằng hợp đồng ký kết vào năm 2016 được hoàn tất theo đúng kế hoạch. Một đợt được giao vào cuối tháng 12 năm ngoái và đợt thứ nhì vào tháng 2 vừa qua.

Trước đó, vào tháng 7/2017, truyền thông nhà nước Việt Nam xác nhận rằng Hà Nội đặt hàng 64 chiếc T-90S, trong đó có cả loại T-90SK, từ một nguồn tín dụng do Nga cung cấp.

Được biết, T-90S là tên gọi xe tăng chiến đấu cơ bản; T-90SK là loại xe tăng chiến đấu chủ lực.

Xem toàn trang