Cố vấn Mỹ hoan nghênh Việt Nam trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn

RFA
2020.11.23
  ttt Hình minh hoạ. Cố vấn Anh ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 21/11/2020
AFP

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ O’Brien bày tỏ sự hoan nghênh đối với việc chính phủ Việt Nam trả tự do cho Việt kiều Michael Phương Minh Nguyễn vì "lý do nhân đạo".

Thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết như vừa nêu.

Công dân Mỹ gốc Việt được trả tự do hồi cuối tháng 10-2020 trước chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo 1 tuần lễ.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt hồi năm 2018 và bị tuyên xử 12 năm tù giam với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Hai thanh niên Việt Nam mặc dù bị cáo buộc trong cùng vụ án nhưng không được trả tự do là Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi bị xử lần lượt là 10 năm tù giam và 8 năm tù giam.

Ngoài ra, trong thời gian thăm Hà Nội từ ngày 20 đến 22-11-2020, Cố vấn thân cận với Tổng thống Donald Trump cũng công bố việc đóng góp thêm 20 triệu Mỹ kim vào dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Theo đó, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) là đơn vị tài trợ, đưa tổng giá trị tài trợ cho dự án Biên Hòa của USAID cho đến nay lên hơn 110 triệu đô la.

Sân bay Biên Hòa là nơi lưu giữ và xử lý chất da cam chính trong thời kỳ chiến tranh và là điểm nóng dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam, theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia O’Brien và Chủ tịch Ngân hàng xuất nhập khẩu Hoa Kỳ Kimberly Reed cũng chứng kiến lễ ký kết dự án điện khí LNG Long Sơn giữa các đại diện của General Electric (GE), GENCO3, Tổng công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi và Tập đoàn TTC.

Trong dự án này, GE sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và đóng góp vốn đầu tư, với tổng giá trị tham gia là 1 tỉ đôla. Dự án sẽ cung cấp 1.500 MW điện sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam, tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.