Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ có thể thăm Việt Nam khi tham dự Đối thoại Shangri-La

RFA
2021-05-13
Share
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ có thể thăm Việt Nam khi tham dự Đối thoại Shangri-La Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ông Lloyd Austin.
Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà lê Thị Thu Hằng, ngày 13/5 trả lời báo giới về khả năng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam khi đến khu vực dự Đối thoại Shangri-la ở Singapore.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, tại buổi hợp báo thường kỳ đối với câu hỏi vừa nêu rằng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian qua phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó vẫn tiếp tục thúc đẩy hợp tác về an ninh và quốc phòng giữa hai nước qua nhiều kênh khác nhau.

Trước đó, hôm 30/4, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã tham dự lễ nhậm chức Tư lệnh các lực lượng Ấn Độ - Thái Bình Dương (INDOPACOM) của Đô đốc John Aquilino tại Hawaii. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Đối thoại Shangri-La do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tổ chức hằng năm. Hội nghị này quy tụ các quan chức quốc phòng cấp cao, bao gồm bộ trưởng quốc phòng của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đối thoại năm ngoái bị hoãn do tình hình dịch COVID-19 phức tạp trên thế giới. Đối thoại năm nay dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4/6 - 5/6 tại Singapore.

Người dân Asean
Người dân Asean says:
13/05/2021 20:29

ĐCSTQ không mong muốn Việt Nam và các nước Asean quan hệ tốt đẹp với Mỹ. Vì như vậy, Trung quốc không mua chuộc được, không thực hiện "vừa đấm nước này vừa xoa nước khác" vừa hù dọa vừa dỗ ngọt từng nước một và tiến đến thôn tính biển Đông làm cơ sở khống chế toàn bộ khu vực và Châu Á - Thái Bình dương. Trung quốc chơi xấu tính không sòng phẳng với nước nào cả.

Liên Hiệp Châu Âu
Liên Hiệp Châu Âu says:
13/05/2021 20:41

Tại sao dạo này Trung quốc luôn luôn kêu gọi Mỹ hãy quan hệ lại với Trung quốc. Trung quốc luôn nâng quan điểm rằng đây là việc làm vô cùng quan trọng cùng có lợi cùng thắng cho cả hai nước. Sau thời gian bị trừng phạt, Trung quốc đã thấy được sự đau thương mất mát khi không được quan hệ với Mỹ trong khi Châu Âu ngày càng cô lập Trung quốc. Quan hệ Mỹ - Trung, Mỹ chơi rất sòng phẳng vì là nền văn minh còn Trung quốc quan hệ với Mỹ ra sức và tranh thủ ăn cắp đủ thứ, cài người nghe lắng, tìm mọi cách lật đỗ siêu cường Mỹ. Trung quốc dựa vào quan hệ với Mỹ làm đà tấn công chiếm lãnh thổ nhiều nước khác. Người ta thấy trong thời gian qua khi Hoa kỳ chưa một lần lên tiếng kêu gọi cải thiện quan hệ Trung - Mỹ nhưng Trung quốc thì không biết bao nhiều lần kêu gọi và mong muốn được nối lại quan hệ Trung - Mỹ vì Trung quốc có giàu lên cũng nhờ được quan hệ với Mỹ kể từ 1972 đến nay nhưng tư tưởng đại hán, lối sống không cao thượng, nói một đường làm một neoxm không ai tin tưởng, mơ mộng được soán ngôi để bá chủ địa cầu.

Liên Hiệp Châu Âu
Liên Hiệp Châu Âu says:
14/05/2021 03:30

Mỹ và Phương Tây thời điểm này cần đoàn kết chặc chẽ hơn bao giờ hết để răn đe và kìm hãm Đà bành trướng của Trung quốc. Trung quốc đang lên kế hoạch kêu gọi nối lại hợp tác "cùng có lợi cùng thắng" với Mỹ nhưng đây là cơ hội để Trung quốc tiếp tục cài người ăn cắp công nghệ chế tạo vũ khí, cài người lắng nghe trộm thông tin nắm bắt hết quy luật nước Mỹ rồi tiến đến lật đỗ. Mới đây, Trung quốc đưa ra ý định lấy nước biển sản xuất uranium phát triển vượt bậc vũ khí hạt nhân nhiều gấp 100 lần nước Mỹ và 1.000 lần nước Nga vì Nga so với Trung quốc còn quá nghèo không đủ sức về kinh tế để mua sắm chế tạo. Tất cả những đề án này đều xoay quanh tư tướng bá chủ thế giới của ĐCSTQ và 'giấc mơ Trung hoa" của Tập Cận Bình. Nếu Mỹ và Phương Tây chủ quan thế giới sẽ lâm nguy vì rơi vào vòng tay của bọn Trung quốc.

Anonymous says:
14/05/2021 10:50

Qua dịch Covid này có lẽ Mỹ, Nhật, Úc sẽ phải điều chỉnh lại chiến lược của bộ tứ kim cương, ko thể trông chờ vào một Ấn Độ mạnh mẽ khi có chiến tranh xảy ra, cũng do tư duy chính trị của tầng lớp tinh hoa Ấn quá thụ động, ngờ nghệch so với một TQ luôn ma giáo, các nền tảng xã hội thì lộn xộn, quản lý thì lỏng lẻo, thiếu tính kỷ luật và đoàn kết, khi hữu sự xảy ra thì hỗn loạn và bất lực, thân mình còn lo chưa xong thì lo được cho ai, khéo lại trở thành gánh nặng cho đồng minh ấy, Mỹ nên kiên trì và linh động trong việc thuyết phục VN tham gia thêm vào, nếu mắt xích VN được gắn  thì vòng cung khép chặt TQ càng kín kẽ, VN luôn mạnh trong các tình huống chiến sự xảy ra, quân đội có kỷ luật cao và truyền thống, kinh nghiệm chiến đấu phong phú, sẵn sàng hỗ trợ mạnh mẽ đồng minh và đối tác, sẽ sát cánh tác chiến để bù cho một Ấn Độ quá yếu về thực chiến, có chăng vai trò hữu dụng khả dĩ của Ấn Độ là trấn giữ Ấn Độ Dương an bình để các mũi binh hùng tướng mạnh vớ các đơn vị tinh nhuệ dồn sức đập thằng TQ bên biển Đông và Thái Bình Dương là tốt rồi :D

Liengban-Nga
Liengban-Nga says:
15/05/2021 03:22

Cảnh báo toàn thế giới về cái gọi là "sáng kiến vành đai & con đường" do Tập Cận Bình đưa ra, đây là cái bẩy nợ các nước nếu không cẩn thận sẽ lâm nguy. ĐCSTQ hiện nay đang do thám mua chuộc tất cả các nước thuộc Liên xo củ trong đó có Turkmenistan. Đây là quốc gia đã bị Trung quốc lôi kéo và cung cấp hàng năm lên đến 70% lượng khí đốt cho Trung quốc. Đường ống dẫn khí đốt từ Turkmenistan sang Trung quốc do Trung quốc đầu tư nhưng Turkmenistan là nước phải trả nợ và hiện nay Turkmenistan đang lâm nợ Trung quốc trên 8 tỷ USD và chỉ trong vài năm nữa số nợ này và lãi có thể tăng lên một cách nhanh chong. Turkmenistan có thể sẽ là một trong những nước đầu tiên có quan hệ "sáng kiến vành đai" của Tập Cận Bình sẽ lâm nợ Trung quốc đến mức không thể trả nợ và có khả năng hiên dâng lãnh thổ để Trung quốc sử dụng và điều hành luôn Turkmenistan. Từ đỏ, Trung quốc sẽ mở rộng ảnh hưởng đến tất cả các nước thuộc Liên xô củ bao vây, cô lập Nga và tiến đến thanh toán luôn Nga. Trước mắt, Trung quốc dùng sức mạnh của nền kinh tế đứng đầu thế giới hù dọa, kẹp thế và kìm hãm Nga, sau đó trấn áp quân sự. Trung quốc và Tập Cận Bình cho rằng hiên nay Trung quốc đã lên sao hỏa được thì không còn gì phải sợ cả Nga và Mỹ. Trung quốc sẵn sàng tuyên chiến với bất cứ nước nào

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang