Mỹ hứa hỗ trợ tài chính cho Việt Nam trong dự án gạo chất lượng cao trị giá hơn một tỷ đô la

2023.04.20
Mỹ hứa hỗ trợ tài chính cho Việt Nam trong dự án gạo chất lượng cao trị giá hơn một tỷ đô la Nông dân thu hoạch lúa ở Cần Thơ hôm 28/2/2023
AFP

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khẳng định Mỹ sẽ giúp đỡ Việt Nam về mặt tài chính để thực hiện một dự án trồng lúa cho gạo chất lượng cao và giảm phát thải từ nay đến năm 2030 trị giá 1,7 tỷ đô la.

Theo báo Chính phủ, thông tin này được đưa ra trong cuộc họp báo của Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack tại Hà Nội hôm 19/4.

Theo báo Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã khởi động một dự án với diện tích trồng lúa là một triệu héc-ta cho gạo chất lượng cao. Để thực hiện dự án này, Việt Nam cần ít nhất khoảng 40.000 tỷ đồng đầu tư (tương đương 1,7 tỷ đô la).

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ cam kết Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam hỗ trợ về mặt tài chính để thực hiện dự án thông qua chương trình sử dụng phân hoá học hiệu quả và bền vững.

Ngoài ra, hai bên cũng tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm về canh tác qua các chương trình học tập giữa các chuyên gia Mỹ và Việt Nam.

Bộ trưởng Thomas Vilsack nói Mỹ và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn chung về nông nghiệp và thay đổi thích hợp với biến đổi khí hậu cũng như an ninh lương thực toàn cầu.

Với những thách thức về biến đổi khí hậu hiện có, Việt Nam sẽ cần tạo ra thực phẩm có sử dụng ngày một ít đất, nước và năng lượng hơn, và hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng về không cho đến năm 2050 theo cam kết với quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/04/2023 09:43

Thank you, USA ! God bless you, USA !

Nhân dân Hoa Kỳ và chính quyền Hoa Kỳ hãy hỗ trợ nhân dân Việt Nam và nông dân Việt Nam.
Đừng hỗ trợ tập đoàn nhà nước Việt Cộng, tập đoàn đảng Việt Cộng, độc tài, độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.