Đụng độ ở biên giới: Lính Trung Quốc ném đá xe xúc đất của Việt Nam

RFA
2022.01.04
Đụng độ ở biên giới: Lính Trung Quốc ném đá xe xúc đất của Việt Nam Lính biên phòng Trung Quốc ném đá sang phía Việt Nam
Chụp màn hình video/RFA edited

Những đoạn video mới đây trên mạng xã hội cho thấy vụ đụng độ mới nhất ở biên giới Việt Nam - Trung Quốc ngay những ngày đầu của năm 2022. 

Đoạn clip được một tài khoản Tik Tok quay lại và đăng tải gần đây, trong đó tám binh lính biên phòng Trung Quốc có trang bị áo giáp và khiên chắn liên tục ném đá vào hai chiếc xe xúc đất của Việt Nam đang thi công ở khúc sông chia cắt hai nước. 

Bên phía Trung Quốc công nhân đang thi công, gia cố lại phần bờ kè sông phía sau hàng rào kẽm gai kiên cố, người xem cũng có thể thấy camera an ninh được trang bị trên đoạn hàng rào này. 

Các binh lính này sau đó căng băng rôn, gọi loa bằng tiếng Trung yêu cầu phía Việt Nam dừng việc xây dựng. 

"Các bạn trước tiên đã vi phạm luật. Hai bên chúng ta đều chưa thương lượng vì vậy đề nghị dừng việc thi công. 

Sau khi đàm phán thì các bạn có thể thi công trở lại. Các bạn đã vi phạm luật khi xây dựng bờ kè."

Vụ việc không rõ xảy ra ở đoạn nào ở biên giới, tuy nhiên người đăng tải clip là tài xế xe ben chở đất dạo gần đây cho việc thi công các công trình xây dựng bờ kè biên giới ở Lào Cai. 

Các đoạn video sau đó bị tài khoản Tik Tok này xóa bỏ khỏi mạng xã hội và được các trang khác đăng tải lại trên Facebook. 

Một số hình ảnh khác cho thấy, bên phía Trung Quốc cắm các tấm bảng màu đỏ chữ màu vàng, viết bằng song ngữ Việt Trung với nội dung: "Khu vực biên giới chưa thống nhất, không được thi công". 

Vấn đề xây kè trên biên giới Việt Trung đã từng được đưa ra chất vấn tại Quốc hội Việt Nam hồi năm 2020.
Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Lan thuộc tỉnh Quảng Ninh nói tại Quốc hội rằng, tại “biên giới Việt - Trung tại Móng Cái, Quảng Ninh, hệ thống kè biên giới của chúng ta mới hoàn thành 10%, phía nước bạn đã xây dựng kiên cố và có cống thoát lũ tiết diện lớn xả thẳng ra sông vào mùa mưa làm xói lở bờ sông và thay đổi vị trí tâm điểm xác định ranh giới hai nước.”

Báo Nhà nước Việt Nam cho biết, tính đến năm 2020, hệ thống kè biên giới bên phía Trung Quốc đã được xây dựng kiên cố, nhưng hệ thống kè biên giới của Việt Nam thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh mới được xây dựng hoàn thành 16,43 km trên tổng số đường biên giới trên sông giữa hai nước tại tỉnh Quảng Ninh là 89 km.
Trả lời chất vấn các đại biểu tại Quốc hội hồi năm 2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, hiện Hiệp định quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và các thỏa thuận song phương liên quan đã xác định rõ các nội dung, quy trình liên quan đến việc xây dựng các công trình biên giới của hai bên, trong đó có việc xây dựng các công trình kè bảo vệ sông, suối biên giới.
Bộ Quốc phòng VN cho biết, trong năm 2019, theo đề nghị của tỉnh Quảng Ninh và Quân khu 3, Bộ Quốc phòng đã tiến hành khảo sát thực tế và đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng Tuyến kè chắn sóng, kết hợp đường tuần tra cơ động bờ sông biên giới đối diện với bến biên mậu phía Đông Hưng/Trung Quốc (thuộc phường Hải Yên, TP.Móng Cái) với quy mô 1,38 km kè sông và 640 m đường cơ động tuần tra với tổng mức đầu tư 210 tỉ đồng, một nửa do ngân sách Trung ương và một nửa do ngân sách địa phương đầu tư.

Hồi giữa tháng 9 năm 2021, một đoạn video xuất hiện trên mạng internet quay lại cảnh phía người dân Việt Nam và biên phòng Trung Quốc đối đầu ở đoạn hàng rào tại mốc biên giới số 57 ở tỉnh Lai Châu. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
04/01/2022 08:34

Việt Nam cần có những đột phá trong tư duy về biên giới . Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu đề nghị "Đổi Mới" II, nên đưa biên giới vào diện cần "Đổi Mới", cần phá rào kỳ này .

Anonymous
04/01/2022 09:47

Trên thế giới không có môt dân tôc nào khó thương hơn Tàu cộng Xâm lấn-- háo chiến -dơ bẫn Nguyên tắc của họ là nhửng gì của tôi và của anh sau cùng là của tôi

Anonymous
05/01/2022 04:08

VC búa liềm láo, lừa, ác với dân hèn với địch. Bây giờ, lính Trung Cộng ném đá xe xúc đất của VN. Tại sao CS cờ đỏ không có phản ứng?

Duy Hữu, USA
05/01/2022 11:31

Cờ đỏ năm Sao Vàng Tàu Cộng ném đá " hữu nghị " cờ đỏ một Sao Vàng Việt Cộng,
cùng tiến tới xã hội chủ nghĩa Búa Liềm ... cờ đỏ 6 Sao Vàng " hữu nghị " Búa Liềm ... sông liền sông, núi liền núi.

Ngô thế hội
05/01/2022 19:18

Đúng là thằng côn đồ, chúng muốn làm gì thì làm.

Ta
06/01/2022 01:26

Quan điểm China luôn là như thế này:
"Cái nào của tao là của tao. Kè bên tao là của tao. Cái phần bên tụi mày thì sẽ thương lượng"

Quoc Hung Le
06/01/2022 05:47

Thằng hàng xóm đểu.Từ xưa tới nay có bao giờ nó tốt đâu.😡

Anonymous
06/01/2022 08:24

"Từ xưa tới nay có bao giờ nó tốt đâu"

Có chớ . Hồi kháng chiến chống Pháp & chống Mỹ, họ rất tốt với mình . Thật ra, nếu không có họ, thì không có cả chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu & giải phóng miền Nam làm rung địa ngục .