Con gái blogger Mẹ Nấm kêu cứu bà Melania Trump

RFA
2017-10-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thư của cháu Nguyễn Bảo Nguyên viết cho Đệ Nhất Phu nhân Melania Trump.
Thư của cháu Nguyễn Bảo Nguyên viết cho Đệ Nhất Phu nhân Melania Trump.
Hình từ facebook bà Nguyễn Tuyết Lan

Con gái 10 tuổi của tù nhân chính trị Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 26 tháng 10 viết một bức thư đưa lên mạng kêu gọi đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ giúp yêu cầu Việt Nam trả tự do cho mẹ cháu.

Bức thư được đưa ra trước chuyến công du của tổng thống Donald Trump và phu nhân đến Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC) cũng như thăm chính thức Việt Nam.

Bức thư viết tay của cháu Nguyễn Bảo Nguyên, con gái của blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nêu rõ là bức thư thứ tư cháu viết gửi đến bà Melanila Trump để nhờ giúp cho gia đình cháu được đoàn tụ. Cháu gái 10 tuổi Nguyễn Bảo Nguyên viết tiếp trong thư là cháu biết mẹ của cháu không làm gì sai và chính bà Melania Trump là người trao giải thưởng ‘Phụ nữ can đảm’ cho mẹ của cháu.

Vào chiều ngày 27 tháng 10, cháu Nguyễn Bảo Nguyên nói với Đài Á Châu Tự Do như sau:

“Con viết lá thư này là để bà Melania Trump can thiệp để cho mẹ về với con”

Hãng tin Reuters vào ngày 27 tháng 10 loan tin về bức thư viết tay của cháu Nguyễn Bảo Nguyên cho biết thêm là có liên lạc với chính phủ Việt Nam và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội để hỏi thông tin liên quan nhưng chưa nhận được trả lời.

Theo Reuters thì dù Việt Nam tiến hành cải cách kinh tế sâu rộng và ngày càng cởi mở với vấn đề thay đổi xã hội, biện pháp kiểm duyệt truyền thông vẫn nghiêm nhặt và không khoan dung với việc chỉ trích nhà nước cộng sản.

Từ đầu năm đến nay có ít nhất 17 tiếng nói bất đồng bị bắt trong chiến dịch sau khi đảng cộng sản tiến hành những thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo cũng như sau khi nhiều cuộc biểu tình phản đối ô nhiễm môi trường diễn ra.

Hội Phụ nữ Âu Cơ kêu gọi trả tự do cho Mẹ Nấm

Tại Hoa Kỳ, Hội Phụ nữ Âu Cơ cũng có thỉnh nguyện thư kêu gọi đệ nhất phu nhân Melania Trump can thiệp với chính quyền Việt Nam trả tự do cho blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Theo thông cáo báo chí của Hội Phụ Nữ Âu Cơ đưa ra ngày 25 tháng 10 vừa qua thì bà Melania Trump là người từng vinh danh và trao giải thưởng Phụ Nữ Can Đảm Quốc tế cho blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào tháng 3 vừa qua.

Hội Phụ Nữ Âu Cơ trình bày trong Thỉnh Nguyện Thư gửi cho bà Melania Trump rằng blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị truy tố theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam với bản án 10 năm tù giam. Điều 88 vi hiến ngay cả chiếu theo Hiến Pháp năm 2013 của Việt Nam.

Thỉnh nguyện thư của Hội Phụ nữ Âu Cơ nêu rõ việc can thiệp từ đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump giúp trả tự do cho blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là để gia đình được sum họp.

Ý kiến (4)
Share

Đinh viết Thắng

nơi gửi Đài loan


Cứ vững tin vào lòng dân ,lẽ phải,công bằng , nhân đạo ,mà phản ứng ,chống đối .
Khi hàng trăm ngàn người bị giam cầm ,vì lương tâm ,sẽ có nhiều tấm lòng trắc ẩn nỗi lên . Đó là thời điểm kết thúc sự gian ác ,

29/10/2017 12:25

Hồ quí Tâm

nơi gửi Gia nã đại

Ai đã sa cơ,bất hạnh,sống dưới gông cùm,kềm kẹp với bàn tay đàn áp khốc liệt của CS,phải gánh chịu bao nỗi oan khiên.
Đừng vọng ngoại,khi nuớc nào can thiệp vào đâu,vì quyền lợi của họ .
Bằng không ,dù vấn đề lương tâm,họ vẫn can dự vào với tính cách tiêu cực .
Vấn đề độc tài,gian ác không chỉ có ở VN ,mà bất cứ xứ nào,do CS cai trị,thãy đều như vậy .

29/10/2017 12:13

Trần Thị Hải Ý

nơi gửi Liège

Reuters có bài về lá thư của bé Nấm: Vietnam dissident's daughter calls on Melania Trump for help
http://www.reuters.com/.../vietnam-dissidents-daughter...

HY em đã chuyển đến bà Melania Trump, ở đây:
https://www.facebook.com/FLOTUS/

At the dead end, people tend to pray the angels; when the angels are at the dead end, they lie. By asking for Mrs Melania Trump's help - at her dead end, the 10 year old daughter of Me Nam (Mother Mushroom) is still lucid and concrete for the last hope. (TTHY).

28/10/2017 16:40

Nguyen Tri

nơi gửi USA

Cháu Nấm ơi, cháu lại phạm phải cái tội là: "Lợi dụng Tự Do , Dân Chủ" nữa rồi, giống như mẹ cháu đó, mà không chừng cháu còn thêm một tội nữa là: "Âm mưu lật đổ chính quyền." Những tội này thì trên thế giới chẳng tiến bộ bằng Việt Nam, nên chẳng thèm có hai cái tội này trong luật pháp của họ.
Cháu biết không, ngày xưa có người ngủ mơ thấy, khi mình tỉnh giậy, biến thành người Việt Nam.
Ngày nay, cũng người ấy, cũng vẫn còn mơ biến thành người Việt Nam, nhưng người Việt Nam vào trước năm 1975 cơ cháu Nấm ạ.
Tức cười vậy đấy cháu ạ, Cả dân tộc mình cứ bị dụ ngủ mơ mãi thôi. Trẻ thì bị dụ là: Đêm qua em mơ gặp bác ..... Còn thanh niên, thiếu nữ lớn lên thì: Học tập theo gương ...., Hay là: Đánh tan giặc Mỹ ta sẽ xây dựng bằng mười.....
Và còn nhiều điều khác nữa cháu Nấm ạ
Lúc tỉnh dậy thì ... lại sợ thưc tế và chỉ thích nằm mơ lại thôi.
42 năm hơn rồi đấy. Còn những người như mẹ cháu thì chẳng chịu đi ngủ, để nằm mơ, gì sất; Mà mắt mẹ cháu thì sáng như đèn ôtô, chiếu thẳng vào những giấc mơ và làm cho những người chuyên chế tạo giấc mơ khó chịu, thấy mình trơ trẽn; Thế là họ phải chế tạo ra vài cái tội giống như: Lợi dụng quyền tự do dân chủ... Vân vân và vân vân..... Tội nghiêp mẹ cháu và hai chị em cháu...

27/10/2017 17:19

Xem toàn trang