Công ty bia rượu hàng đầu Việt Nam bị lỗ 4 năm liên tiếp

RFA
2019-01-23
Share
hobiendatvangcongnghiep94loducthanhcaooc1520248032_1.jpg Công ty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico)
Courtesy: Ảnh chụp màn hình zing.vn

Công ty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) vừa công bố báo cáo bị lỗ hơn 20 tỷ đồng trong Quý IV năm 2018, nâng tổng số mức lỗ cả năm ngoái lên 75 tỷ đồng, tương đương 3,22 triệu đô la Mỹ (USD). Đây là năm thứ 4 bị lỗ liên tiếp của công ty sản xuất bia rượu lớn nhất Việt Nam.

Ban quản trị của Halico, trong tuyên bố thường niên năm 2018, bày tỏ nghi ngại về khả năng công ty có thể tiếp tục hoạt động trong khi thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam đang chuyển sang bia nhập khẩu và các sản phẩm có chất cồn của nước ngoài. Halico thừa nhận đã thất bại trong việc nắm bắt các phân khúc người tiêu dùng trẻ tuổi.

Thêm vào đó, hãng rượu lớn nhất thế giới Diageo – cổ đông của Halico,  hiện chưa có được những hợp đồng cung cấp sản phẩm đáng kể cho các đối tác nước ngoài nên Halico cũng gặp khó khăn trong khâu xuất khẩu. Một nguyên nhân khác là do chi phí quản lý của công ty bị tăng lên hơn 60 phần trăm doanh thu. Mặc dù doanh số tăng 30% trong năm 2018 nhưng khoản chênh lệch này không thể bù đắp cho các chi phí phát sinh.

Công ty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico), có lịch sử kinh doanh 120 năm, thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Bia rượu-Nước giải khát Hà Nội (Hebeco), doanh nghiệp sản xuất nước giải giải khát lớn thứ nhì tại Việt Nam với 54,25% cổ phần và tập đoàn đa quốc gia Diageo của Anh Quốc với mức đóng góp 45,5%.

Mức lỗ tích lũy của Halico tính đến thời điểm cuối năm ngoái là 330 tỷ đồng (14,19 triệu USD), cao gấp 1,6 lần so với con số 200 tỷ đồng (tương đương 8,6 triệu USD) là vốn điều lệ hiện có của công ty.

Việt Nam được xếp hạng là quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất nhì Đông Nam Á, đứng thứ 3 ở Châu Á sau Nhật Bản và Trung Quốc, và xếp thứ 29 trên toàn thế giới. Chi phí cho tiêu thụ bia của Việt Nam khoảng 3,4 tỷ USD/năm, theo số liệu của Bộ Y Tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang