"Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông" - Phó Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam

2023.03.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
"Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông" - Phó Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Tàu của Việt Nam theo sát tàu hải cảnh của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 14/5/2014 (minh họa)
Reuters

Phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định “các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông" khi được phóng viên đặt câu hỏi về việc tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam."

Theo trang web của Bộ Ngoại giao, câu trả lời được đưa ra từ ngày 24/3 nhưng thời gian hiển thị trên trang chủ là ngày 26/3 và đến ngày 28/3 mới được báo chí trong nước đưa tin.

Tuy nhiên, câu trả lời của bà Hằng không liên quan gì đến vụ việc tàu Hải Dương Địa chất 4. Nguyên văn bà Phạm Thu Hằng khẳng định:

“Các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông, kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp quản lý và thực thi pháp luật trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và pháp luật Việt Nam để bảo vệ các quyền hợp pháp của mình.”

Hôm 27/3, hãng tin Reuters cho biết, tàu Kiểm ngư KN-278 của Việt Nam theo dõi sát hoạt động của một tàu Tuần duyên Trung Quốc từ ngày 25/3 trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực giếng dầu do Nga điều hành tại Bãi Tư Chính.

Dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển do tổ chức Dự án Đại Ký sự Biển Đông đưa ra, hãng tin này cho biết tàu tuần duyên Trung Quốc vào ngày 25/3 đã đi qua hai lô 06-01, 05-03 và hai lô khác.

Tàu KN-278 của Việt Nam theo sát tàu Trung Quốc, có lúc ở cự ly chỉ vài trăm thước.

Lô 06-01 do hãng Zarubezhneft của Nga vận hành và là cổ đông; lô 05-03 có cổ phần của đại công ty Nga Gazprom và do một chi nhánh của Petrovietnam vận hành.

Hoạt động của Tuần duyên Trung Quốc như vừa nêu được cho là mới nhất từ phía Bắc Kinh theo cách thức đã kéo dài hơn một năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/03/2023 13:25

Ánh trăng trắng ngà,
có cây đa to, có một Trọng già, ôm một mối mơ...
lăng im... dân nói Trọng nghe... ở cung trăng mãi làm chi...!

Ánh trăng trắng ngà, có cây đa to, có một chị Hằng, chuyên xạo như mơ.

Nhái lời nhạc, Thằng Cuội, cố nhạc sĩ Lê Thương, dân thương.

Tàu lạ đi ngang, đi dọc, đi tự do, trong vùng biển đảo nước ta.
Tàu ta kiên định, kiên trì, đi theo sát, đi theo đuôi, đi " đuổi giặc ".

Đảng Tàu Cộng, cờ đỏ búa liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền...
nói ngang, nói dọc, nói độc địa... chủ quyền biển đảo " lưỡi bò ".

Đảng Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm, độc đảng, độc tài, độc diễn...
nói ngang, nói dọc, nói độc địa... theo sát, theo đuôi, " đuổi giặc ".