Quân đội Việt Nam và Lục quân Nhật Bản cam kết thúc đẩy hợp tác

2023.02.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quân đội Việt Nam và Lục quân Nhật Bản cam kết thúc đẩy hợp tác Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tiếp Đại tướng Yoshida Yoshihide.
Quân Đội Nhân Dân via Vietnamplus

Quân đội Việt Nam và Nhật Bản cam kết sẽ cùng thúc đẩy hợp tác giữa hai bên vào khi tàu tuần duyên của Nhật Bản vừa ghé thăm cảng Đà Nẵng nhằm tăng cường hợp tác an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo tin từ Thông tấn xã Việt Nam, vào chiều ngày 13/2, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã có cuộc gặp với Đại tướng Yoshida Yoshihide, Tham mưu trưởng Lực lượng Tự vệ mặt đất Nhật Bản cùng Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, đại diện Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ của Nhật Bản đối với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam.

Vào chiều cùng ngày, Đoàn Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và Đoàn Tham mưu trưởng Lực lượng Tự vệ mặt đất Nhật Bản đã hội đàm dưới sự đồng chủ trì của Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và Đại tướng Yoshida Yoshihide, Tham mưu trưởng Lực lượng Tự vệ mặt đất Nhật Bản.

Các lĩnh vực được hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới bao gồm trao đổi đoàn, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, quân y, an ninh mạng, đào tạo nguồn nhân lực, cứu hộ cứu nạn và duy trì hiệu quả tham vấn sỹ quan tham mưu Lục quân.

Trong khi đó, vào ngày 13/2, tàu tuần duyên Settsu của Nhật đã ghé Đà Nẵng lần đầu tiên trong bốn năm qua, theo hãng tin NHK.

Theo kế hoạch, tàu Settsu sẽ có cuộc diễn tập với Cảnh sát biển Việt Nam vào ngày 18/2.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.