Việt Nam sẵn sàng ứng phó với bão số 5 đang tiến vào miền Trung

RFA
2020-09-17
Share
000_U35CV Ảnh minh họa. Một góc đường ở phố cổ Hội An sau cơn bão Damrey. Hình chụp ngày 8/11/2017.
AFP

Bão số 5 được dự báo là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm 2020 đến nay. Và, Quân khu 5 được nói là đã sẵn sàng nhân lực cùng phương tiện để ứng phó khi bão đổ bộ vào khu vực miền Trung của Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 17/9 loan tin vừa nêu.

Cụ thể, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 5 vào tầm 10 giờ sáng ngày 17/9 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340 km về hướng Đông Nam, với sức gió mạnh tối đa 100km/giờ và giật cấp 12. Đến 10 giờ sáng ngày 18/9, bão sỗ 5 sẽ đến vùng biển từ Quảng Bình tới Quảng Ngãi, với sức gió tăng lên 135km/giờ và giật cấp 14.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 5 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Bão kết hợp với không khí lạnh ở miền Bắc và triều cường ở miền Nam nên hầu hết các khu vực trên cả nước Việt Nam đều có mưa lớn, và khu vực bị bão số 5 ảnh hưởng trực tiếp thì có gió giật mạnh.

Báo giới trong nước cho biết bắt đầu từ chiều ngày 17/9, nhiều tỉnh/thành dọc từ Bắc và Nam đều bị mưa to đến rất to. Có nơi còn xảy ra lốc, sét và biển động mạnh, với sóng cao từ 2-3 mét.

Tổng cục Phòng chống thiên tai cho báo giới trong nước biết đã có kế hoạch sơ tán khoảng gần 296 ngàn hộ với hơn 1 triệu người dân từ Quảng Bình đến Đà Nẵng để tránh bão số 5.

Cổng thông tin Chính phủ, trong cùng ngày 17/9, dẫn lời Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết cơ quan này đã thành lập 2 đoàn công tác cùng các phương tiện cứu hộ cứu nạn để kiểm tra việc sẵn sàng ứng phó với bão số 5 tại hai tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang