Hơn 1.000 người Việt bị ép làm việc tại các sòng bạc nước ngoài được giải cứu trong năm 2023

RFA
2024.01.03
Hơn 1.000 người Việt bị ép làm việc tại các sòng bạc nước ngoài được giải cứu trong năm 2023 Công dân Việt được giải cứu tại các sòng bạc đang hoàn thành thủ tục trước khi về địa phương. (HMH)
Công thương/BĐBP

Hơn 1.000 người Việt từ Campuchia và Philippines là nạn nhân bị cưỡng bức làm việc trong các sòng bạc tại những nước này đã được đưa về Việt Nam trong năm 2023.

Trung tướng Tô Ân Xô- Người phát ngôn Bộ Công an cho truyền thông hay tin trên trong ngày 3/1.

Cụ thể, ông Tô Ân Xô cho biết, Công an các địa phương phía Nam đã tiếp nhận từ phía Campuchia hơn 600 người làm việc trong các sòng bạc được phía Campuchia giải cứu, trao trả về nước; tháng 5/2023, phía Philippines đã giải cứu 437 người Việt Nam bị cưỡng bức làm việc trong các sòng bạc tại nước này. Tháng 12/2023, hàng ngàn công dân mắc kẹt tại cuộc chiến sự ở Myanmar đã được giải cứu bảo hộ về nước, trong đó có rất nhiều người thuộc diện xuất cảnh trái phép hoặc là nạn nhân của các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép.

Theo ông Xô, nhiều đường dây tội phạm tổ chức đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép đã hình thành với sự câu kết giữa các đối tượng ở trong và ngoài nước, cả người Việt Nam và người nước ngoài. Địa bàn hoạt động của các đường dây này rất đa dạng từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, một số nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar, nhiều nước châu Âu, Mỹ, Canada...

Một trong những phương thức, thủ đoạn chủ yếu để đưa công dân Việt Nam di cư, xuất cảnh trái phép ra nước ngoài là tìm kiếm, dụ dỗ nạn nhân sang các quốc gia gần biên giới với Việt Nam (Xuất cảnh sang Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar...) để làm việc nhẹ lương cao, tổ chức cho nạn nhân xuất cảnh mà không cần chứng minh tài chính, bằng cấp, thủ tục nhanh gọn.

Hiện, vẫn theo trung tướng Tô Ân Xô, lực lượng Công an tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi xuất cảnh, tổ chức xuất cảnh trái phép, nhằm giữ vững an ninh, trật tự, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam và các tổ chức, doanh nghiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.