Nga, Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc phòng

RFA
2019-08-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lễ đón chính thức đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam diễn ra tại Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.
Lễ đón chính thức đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam diễn ra tại Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.
Courtesy of TTXVN

Theo tin thì chuyến thăm của đoàn cấp cao quân đội Việt Nam được thực hiện theo lời mời của Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Mạng Nhân dân, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Việt Nam cho biết, tại chuyến thăm lần nay Nga và Việt Nam đồng ý mở rộng hợp tác quốc phòng trong giai đoạn 2019-2023 và thúc đẩy hợp tác về binh chủng, pháp chế, quân y và đào tạo.

Mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước được đánh giá có nhiều đột phá và phát triển mạnh nhiều mặt thông qua các hoạt động quốc phòng giữa hai nước khi hai bên đã tiến hành hơn 70 hoạt động đối ngoại quốc phòng, 12 hoạt động khung trong năm của hai nước Việt-Nga giai đoạn 2019-2020.

Về phía Nga, Đại tướng Valery Gerasimov nói rằng Việt Nam là bạn bè truyền thống của Nga khi mối quan hệ hai nước được gắn kết từ rất lâu. Nga đánh giá cao tính năng động của các đối thoại cấp chiến lược và thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Ông tin rằng chuyến thăm lần này của Việt Nam sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng, là trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt –Nga.

Đại tướng Nga cũng khẳng định sẽ tiếp tục tham gia vào cấu trúc an ninh khu vực thông qua cơ chế hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM-Plus), bày tỏ mong muốn thiết lập cơ chế hợp tác khu vực tuân theo Hiến chương Liên hiệp quốc, phù hợp luật pháp quốc tế và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN và sự kết nối giữa ASEAN với các quốc gia khác nhằm đảm bảo an ninh, hòa bình và phát triển.


Ý kiến (3)
Share

Sundear

nơi gửi Singapore

Trung quốc thời Tập Cận Bình muốn chiếm cho băng được toàn bộ Biển Đông. Vì khi Trung quốc đã chiếm được toàn bộ Biển Đông, dĩ nhiên, Mỹ hết cửa vào Châu Á - Thái Bình Dương, dĩ nhiên tất cả các nước ở Đông Nam Á đều nằm trong tầm bắn của Trung quốc khi Trung quốc di chuyển quanh Biển Đông, dĩ nhiên Đài Loan sẽ bị Trung quốc xâm chiếm ngay vì Mỹ không có đường vào đây được; dĩ nhiên khi chiếm được toàn bộ biển Đông, Trung quốc sẽ ban hành vùng nhận dạng và tiến hành thu thuế qua lại trên biển Đông đồng thời đặt ra luật chơi là tất cả các nước khi qua biển Đông đều phải xin phép và phải được sự cho phép của Trung quốc và phải làm theo sự chỉ đạo của Trung quốc. Đó là mơ ước của Tập Cận Bình khi đang làm chủ tịch

18/08/2019 21:19

Sundear

nơi gửi Singapore

"3 không" là nguyên tắc của Việt Nam. Việt Nam không cần nhờ Nga, nhờ Mỹ, ... chỉ một Việt Nam cũng thừa sức đánh tan tành Trung quốc trên Biển Đông. Nguyên tắc của Việt Nam là không liên minh với bất cứ nước nào vì Việt Nam thừa sức đánh bọn xâm lược.

16/08/2019 22:07

Nguyễn Nhơn

nơi gửi San Jose, CA

Hết dựa Mỹ – dựa tàu, giờ tới dựa Nga
Biển Đông: Liệu Việt Nam có thể dựa vào Nga?
Một bài báo trên tạp chí Forbes hôm 7/8 cho rằng Việt Nam có một chiến lược “thông minh” để ngăn Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông, khi hợp tác với Nga khai thác dầu khí trong Biển Đông, bởi vì Nga là một cường quốc mà Bắc Kinh không thể làm phật lòng tại thời điểm này. Nhưng liệu Việt Nam có thể trông cậy vào Nga để kiềm chế tham vọng bành trướng của Trung Quốc? Một nhà phân tích các vấn đề Việt Nam đồng ý rằng Hà nội đã ‘đi đúng nước cờ’ khi chọn Nga, một cường quốc ‘nặng ký hơn’ làm đối tác khai thác dầu khí trong Biển Đông, nhưng ông cảnh giác Việt Nam phải hết sức thận trọng. Một nhà quan sát khác nói nếu đụng độ quân sự diễn ra ở bãi Tư Chính hay nơi nào khác trên Biển Đông thì không có gì bảo đảm là Nga, hoặc Mỹ, sẽ can thiệp để giúp Việt Nam và như vậy sẽ làm phật lòng Trung Quốc, nếu Việt Nam không có thái độ dứt khoát. Hoài Hương phỏng vấn Giáo sư Tạ Văn Tài từng giảng dạy ở đại học Harvard, Hoa Kỳ và Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy, từng dạy học ở đại học Paris 7.
Hoài Hương VOA

Hết dựa Mỹ - dựa tàu
Giờ tới dựa Nga
Trí thức ngày nay xem ra hèn nhược
Tại sao không khuyên bảo nhau
Hy sinh dấn thân vận động
Cuộc Cách Mạng Dân tộc
xóa bỏ chế độ hán ngụy việt cọng
Dựng nên nền Tân Việt Nam Cộng Hòa
Đường bệ Liên minh - Liên kết
với các cường quốc dân chủ
Để Phòng vệ và Phát triển?

VIỆT NAM TÔI ĐÂU?

Phe theo Tàu, phe lăm le theo Mỹ
Phe Dân Việt tôi đâu?

Tiếng hát Việt Khang cật vấn bạo quyền bán nước: Việt Nam tôi đâu? còn vẳng đưa, những người làm chánh trị trơ lì, vô cảm đã bịt tai, bưng mắt, a tùng cùng quỉ cọng hô hào dựa Tàu, dựa Mỹ! Quên khuấy đi chỗ dựa vững chắc, lâu bền là căn bản Dân Tộc. Quên mất câu “ Quan nhất thời, dân vạn đại.”

Ngày xưa, Quân, cán, chánh VNCH tuy cộng tác chặc chẻ với người Mỹ, nhưng hễ động tới uy quyền, thể diện Quốc gia là cương quyết đương đầu, một ly cũng không lùi bước. Vì chiến đấu sát cánh bên nhau nên đôi khi tiếng hơn, tiếng thua có thể bỏ qua. Nhưng mà hễ xen vào việc nội bộ Việt Nam là gạt phắt. Còn bướng bỉnh, ngang tàng là dùng tay chân. Nhỏ thó đánh không lại thì vác súng rượt.

Ngày nay, bọn ngu hèn cọng sản cúc cung thờ Tàu thì cũng đành đi một nhẽ. Đằng nầy có những người có học thức lại đi khởi đầu sự nghiệp bằng cách theo phe cs dựa Tàu, dựa Mỹ. Khởi đầu bằng đầu óc nô lệ như vậy thì không bao giờ phục vụ quyền lợi Quốc gia được, chỉ là tay sai cho người ngoài.

Có người nói rằng vc đang bị Tàu khống chế, nhân khi Mỹ “ Xoay trục “ nương theo đó giúp ba Dũng dựa Mỹ tháo gở vòng kim cô Tàu rồi sau đó sẽ liệu. Đó là đánh giá sai thực tế. Không phải cọng sản xã nghĩa ngày nay chỉ là bị Tàu khống chế. Thực tế là đảng csvn ngày nay chỉ là “ Chi bộ An Nam “ của đảng cọng sản Tàu. Bọn Trọng lú, Sang sâu, Dũng y tá và cả bộ sậu Ba Đình hành xử như lả chi bộ đảng của Tàu, bởi vì Tàu cọng đã chi phối An Nam từ ngày bộ ba tên Việt gian Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng bí mật ký Hiệp ước Thành Đô cam kết biến Việt Nam thành “ Khu Tự Trị An Nam “ tương tư như Mông, Hồi, Mãn, Tạng vào năm 2020. Nó trơ trẽn, lộ liểu đến nỗi từ ngày ấy đến nay, các ban ngành Ố Nàm có việc cần tâu trình với thiên triều thì đến thưa trình thẳng với Đại sứ Tàu ở Hà Nội, khỏi cần qua Bắc Kinh lãnh lịnh:

“Một thí dụ điển hình về vì ý đồ cá nhân họ sẵn sàng bỏ qua danh dự và quốc thể:
Ngày 5/8/91, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng, Hồng Hà tuyên bố:

‘Từ nay trong quan hệ với Trung Quốc các ngành cứ tập trung ở chỗ anh Trương Đức Duy (Đại sứ Trung Quốc), không cần qua sứ quán Việt Nam ở Bắc Kinh’.”
(Trích Hồi ký Trần Quang Cơ) 
Vậy đó, cái nỗi đau đớn nhọc nhằn của Đất Nước Việt Nam nho nhỏ vì bọn Lê Chiêu Thống cs thời đại mà ra nông nỗi như vậy đó!

Cho nên đừng nói dựa thế Mỹ gở ách kềm kẹp Tàu làm chi mà phải tiến hành cuộc nổi dậy toàn dân làm một công hai chuyện vĩ đại là đánh đuổi cả bọn thái thú Tô Định lẫn đám Việt gian cs Lê Chiêu Thống chạy về Tàu và lấy lại Đất Nước đã mất rồi trên thực tế.

Còn như cứ tiếp tục làm chánh trị cù cưa, dựa Mỹ, dựa Tàu thì rồi đây, khi Mỹ - Tàu thỏa thuận được chia đôi Biển Đông thì môt lần nữa dân tộc Việt Nam sẽ cười đau, khóc hận khi bừng con mắt dậy chợt thấy:

1/ Ít đau đớn nhất là: Một thứ chánh phủ Liên Liên Hiệp ba bề, bốn bên do Mỹ – Tàu dựng lên để phục vụ cho quyền lợi của họ. Người dân Việt phải sao, chịu vậy!

2/ Trường hợp vô phúc thiếu âm đức: Phần Nam Biển Đông chia cho Mỹ, phần Bắc nhượng cho Tàu, nghĩa là Miền Nam thuộc về Mỹ, Miền Bắc thuộc Tàu thì... Nước Việt lại phân ly lần nữa! Tiếng sáo nỉ non than khóc cho Đất Nước bị chia cắt của người nghệ sĩ Võ Thành Minh bên bờ hồ Leman lại vẳng đưa!

3/ Đứt ruột là khi Tàu cọng trưng ra cái Hiệp ước Thành Đô, trương lá cờ 6 ngôi sao trên Quảng trường Ba Đình, tuyên bố thành lập Khu Tự Trị An Nam hay Tỉnh Quảng Nam mới. Danh tự Viêt Nam từ đây xóa sổ!

Cho nên là con dân nước Việt, những ai còn chút huyết thống Lý, Lê, Trần, Nguyễn hãy cùng nhau sớm liệu toan, hô hào, cổ võ, nắm tay nhau siết chặc hàng ngũ vùng lên:

Một là triệt hạ nội gian cọng sản An Nam
Hai là đánh đuổi thái thú xâm lược Khổng Hựu chạy về Tàu

Xin nhằn gởi giới trẻ lời nầy: Nhà cách mạng Tư sản – Dân quyền Pháp 1789 Marat dõng dạc hiệu triệu công dân Đất nước của ông:

“ Nó vĩ đại vì các ngươi chấp tay quì gối.
Nầy công dân! Hãy đứng thẳng người lên.

Hãy cất cao lời hát ngạo nghễ của tuổi trẻ Việt Nam:
“ Thanh niên ơi!
Hồn thiêng núi sông đợi chờ
Nơi tay ta toàn dân ngóng trông từng giờ
Mang máu anh hùng ta đừng làm nhơ máu anh hùng
Trai Đất Việt thề làm đèn sáng thế giới soi chung”

Nguyễn Nhơn
Bãi Tư Chính chỉ là Trắc Nghiệm
Biển Đông và mỏ dầu Thềm Lục Địa VN
Và cả Lãnh thổ Nước Việt mới là Vấn Đề
8/8/2019

16/08/2019 13:43

Xem toàn trang